Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ngoài yếu tố bẩm sinh, đa số trường hợp mắc bệnh tim mạch là do sai lầm trong lối sống. Vậy yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là gì?

Bệnh tim mạch có nguy cơ tử vong rất cao. Ảnh minh họa

 

Theo các chuyên gia về tim mạch, có nhiều yếu tố trong cuộc sống được chứng minh làm tăng khả năng xuất hiện và tiến triển bệnh lý tim mạch. Những yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. Theo đó, các yếu tố đó là: 

– Hút thuốc lá: Hút thốc là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý động mạch vành, tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại biên… 
  
– Lười vận động : Lười hoạt động thể lực làm tăng khả năng xuất hiện bệnh tăng huyết áp, bệnh động mạch vành… 
  
– Béo phì : Thừa cân là yếu tố nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh động mạch vành. Bạn nên kiểm soát cân nặng và duy trì với một trọng lượng hợp lý. 
  
– Stress: Trong cuộc sống hang ngày, căng thẳng, stress tâm lý đều được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. 
  
–   Mỡ máu cao : Tăng cholesterol máu làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch, nó là yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh lý động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch vành, động mạch chi dưới. 
  
– Huyết áp cao : Theo cảnh báo của các chuyên gia tim mạch, huyết áo cao là kẻ giết người thầm lặng, nó là yếu tố nguy cơ làm xuất hiện và tiến triển bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch chủ, bệnh động mạch ngoại biên… Do đó, bạn cần điều trị tăng huyết áp theo phác đồ của bác sỹ tim mạch để làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh lý tim mạch. 
  
– Tiểu đường: Tiểu đường là yếu tố nguy cơ rất mạnh mắc các bệnh lý tim mạch như bệnh lý động mạch vành, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch chủ và bệnh động mạch ngoại biên… Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn cần tuân thủ điều trị bệnh này nghiêm ngặt để tránh biến chứng tim mạch. 

– Tuổi tác: Theo các chuyên gia cho biết, tuổi càng cao thì yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch càng tăng.  
  
– Giới tính : các nhà nghiên cứu đã cho biết, trong độ tuổi từ nhỏ đến trung niên, nam bị bệnh tim mạch nhiều hơn nữ, nhưng đến tuổi mãn kinh thì tỉ lệ bệnh tim mạch ở nữ xấp xỉ ở nam. 
  
– Di truyền : Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bố mẹ hay anh chị em bị bệnh tim thì con cái, anh chị em ruột có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Đối với phụ nữ, thuốc ngừa thai cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch ở phụ nữ.Thuốc viên ngừa thai sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm ở nữ giới. Uống thuốc viên ngừa thai sẽ làm tăng nhẹ nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm ở nữ giới, nếu kèm thêm hút thuốc lá thì nguy cơ này tăng lên rất nhiều lần. Ngòa ra, trong giai đoạn mang thai nếu bị tiền sản giật, tiểu đường, hoặc người sinh con nhẹ cân cũng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm. 

Trên đây là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch rất cao. Nếu chúng ta biết cách phòng chống bằng cách thay đổi lối sống cho phù hợp thì sẽ bảo vệ tốt được quả tim của mình. 

Cách phòng tránh giảm yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch 

– Chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá.. 
– Kiểm soát trọng lượng cơ thể. 
– Giảm lượng muối tiêu thụ. 
– Tập luyện thường xuyên: Tập luyện đều đặn có lợi cho tất cả mọi người. Bạn hãy chọn một phương pháp phù hợp với sở thích, thời gian và khả năng của mình.
– Không nên hút thuốc lá. 
– Hạn chế rượu bia. 
– Giảm stress. 

Bệnh tim mạch là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Nó có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Nếu thiếu hiểu biết về các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh tim thì đây là một trong những yếu tố khiến bệnh tim mạch của bạn ngày càng nặng hơn nếu không có phương pháp, cách điều trị kịp thời. Do vậy, để phòng chống và ngăn ngừa bệnh tim mạch bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa sớm nếu có các biểu hiện của bệnh tim mạch để được điều trị kịp thời.

Nguồn: Phạm Minh ( VnMedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *