Những năm qua, ngày càng nhiều loài động vật đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng cá thể, nguy cơ tuyệt chủng cục bộ ở 1 số địa phương, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn vì nhiều lý do khác nhau. Trước thực trạng trên, các nước đang nỗ lực hợp tác nhằm bảo tồn đa dạng sinh học.
Ngày 17/9 vừa qua, sau hành trình bay kéo dài 11 giờ đồng hồ, 8 con báo gêpa (gồm 5 cá thể cái và 3 cá thể đực) từ Namibia đã được đưa đến Ấn Độ. Đây là thành quả của 13 năm nỗ lực nhằm đưa báo gêpa trở lại Ấn Độ sau 70 năm loài này bị tuyệt chủng do nạn săn bắt trái phép và mất môi trường sống ở quốc gia Nam Á này. Theo ông Prashant Agrawal, Cao ủy Ấn Độ tại Namibia, đây cũng là cuộc vận chuyển xuyên lục địa đầu tiên của loài động vật trên cạn nhanh nhất thế giới.


“Trong dự án này, chúng tôi rất vinh dự được hợp tác chặt chẽ với chính phủ Namibia – quốc gia có quần thể báo gêpa lớn nhất thế giới.”

“Hôm nay, những con báo gêpa đã trở lại Ấn Độ. Khi chúng sống tại Vườn quốc gia Kuno, hệ sinh thái đồng cỏ nơi đây sẽ trở nên đa dạng hơn trước.”
Năm 2020, nỗ lực đưa báo gêpa trở lại Ấn Độ đạt tiến triển nhanh chóng. Các chuyên gia đã chọn Vườn quốc gia Kuno cách thủ đô New Delhi 320 km về phía Nam_ làm “nhà” của quần thể báo gêpa non trẻ_ do nơi đây có đồng cỏ rộng lớn và nhiều mồi săn cho chúng. Dự kiến, 12 con báo gêpa khác sẽ được vận chuyển từ Nam Phi đến Ấn Độ vào tháng 10 này. Ấn Độ đặt mục tiêu phát triển quần thể báo gêpa ở nước này lên khoảng 40 cá thể.
Trong nỗ lực tương tự, Cộng hòa Síp đang hợp tác với Tây Ban Nha nhằm khôi phục quần thể kền kền Griffon ở đảo quốc này. Kền kền Griffon trưởng thành có chiều dài cơ thể lên đến 1,2 mét, sải cánh rộng gần 3 mét. Loài chim này được ví như lực lượng dọn dẹp xác động vật trong tự nhiên, tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan. Đầu năm nay, số lượng cá thể kền kền Griffon ở Cộng hòa Síp đã sụt giảm xuống mức thấp nhất tại châu Âu do bị nhiễm độc và thiếu thức ăn.
“Cộng hòa Síp chỉ còn 8 cá thể kền kền Griffon. Ở nông thôn, người ta thường dùng mồi độc để bẫy cáo và chó hoang. Kền kền ăn xác động vật và vô tình bị nhiễm độc.”
Các chuyên gia gần đây cảnh báo, kền kền Griffon có nguy cơ biến mất tại Cộng hòa Síp trong khoảng 15 năm tới nếu quốc gia này không có các biện pháp bảo vệ chúng trước mối đe dọa nhiễm độc và bổ sung số lượng bằng những cá thể kền kền từ nước ngoài. Cuối tháng 9 vừa qua, 8 con kền kền có nguồn gốc từ Tây Ban Nha – nơi có quần thể kền kền xám lớn nhất châu Âu, đã được thả ở vùng núi phía Bắc thành phố ven biển Limassol, Cộng hòa Síp. Theo kế hoạch, 15 cá thể kền kền khác cũng từ Tây Ban Nha sẽ được đưa đến Cộng hòa Síp vào năm 2023.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *