Bên bờ hạnh phúc

Trước khi trở thành loại thức uống thơm ngon, café chỉ là một quả mộng tròn nhỏ, sau đó là hạt và cuối cùng người ta đem hạt cà phê đi rang. Câu chuyện về loại thức uống thơm ngon, được nhiều người ưa thích này bắt nguồn từ trong rừng rậm.

Trái cà phê

 

Kassahun Tesfaye – thành viên của CEFF, một tổ chức chuyên bảo vệ nguồn tài nguyên rừng và cây café ở Ethiopia và cũng là một nhà nghiên cứu về gien thực vật. Anh đi thu thập những cây café mọc trong môi trường hoang dã, mang về phòng thí nghiệm ở trường Đại học Addis Abeba để nghiên cứu. Các chuyên gia phân tích gien cho biết, những cây café có nguồn gốc ở phía Tây Nam của Ethiopia, nơi mà cây café Arabica được trồng rất nhiều.

Cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia

 

Café luôn đóng một vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của một số nước đang phát triển tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á. Có thể nói rằng, café là loại hàng hóa quan trọng đứng hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau dầu mỏ. Café đã trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Ước tính, có hơn 20% dân số trên thế giới uống café.

Có hơn 20% dân số thế giới uống cà phê

 

Hiện nay, chỉ có hai loại café được trồng rộng rãi cho mục đích thương mại là cây café Arabica và Robusta. Cây café Arabica cho ra hạt café thơm hơn và cây café Robusta lại cho ra loại café ngon nhưng cây lại có sản lượng thấp hơn. Hai loại cây này được trồng rộng rãi tại các nước nhiệt đới.

Từ lúc ban sơ, café không phải là loại thức uống. Những người chăn cừu chuyển gia súc lên núi thường dùng nó như một loại thực phẩm để ăn. Người ta giã hạt café xanh trong một cái cối.

 

Một thời gian sau, café mới trở thành một loại thức uống khi nó được xuất khẩu từ Ethiopia đến Yemen. Sau đó, người Ả Rập thêm chút gia vị để biến nó thành một loại thức uống mới. Đến cuối cùng thì người Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cho thêm gia vị vào café để thưởng thức café nguyên chất. Có thể nói, người Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò nòng cốt trong sự phát triển của café mà chúng ta biết đến ngày nay.

Người Pháp đã đánh cắp cây café ở Yemen. Họ giấu cây café trên tàu các tàu buôn, sau đó chuyển về nước. Kể từ đó, cây café được trồng khắp nơi trên nước Pháp ở những khu vực có khí hậu thích hợp.

Người Châu Âu không dừng lại ở việc mượn cây café Trung Đông để trồng mà họ cũng đã chấp nhận văn hóa cà phê hiện hữu trên đất nước của mình. Người ta cho rằng, các quán cà phê đầu tiên đã trở thành nơi gặp gỡ của nhiều người là tại Constantinople – hiện này là thành phố Istanbul.

Hồng Hậu
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *