Hệ thống xử lý nước thải này được thiết kế theo công nghệ Biofast, một công nghệ của Mỹ. Hệ thống có kích thước tương đối gọn, chỉ chiếm diện tích khoảng 42 mét vuông, phù hợp với diện tích mặt bằng của các bệnh viện. Công suất xử lý nước thải của hệ thống từ 40 – 60 mét khối/ngày, nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn mức 1. Bệnh viện Đa khoa huyện Trà Ôn là một trong những địa chỉ đầu tiên trong cả nước ứng dụng công nghệ này để xử lý hệ thống nước thải cho gần 100 gường bệnh của bệnh viện.

Công nghệ xử lý gồm các công đoạn : lọc rác, phản ứng vi sinh yếm khí, vi sinh hiếu khí, oxy hóa bằng khí oxy và ozôn, thu gom và khử mùi hôi khí thải, lắng bùn và khử trùng lần 2 bằng dung dịch clo. Sau khi xử lý yếm khí, nước thải tiếp tục được bơm vào bể hiếu khí. Tại đây, nước thải sẽ được khuếch tán khí oxy bởi hệ thống siêu khuếch tán. Trong quá trình hoạt động của các vi sinh vật yếm khí và hiếu khí sẽ phát sinh một lượng lớn các khí độc, gây ô nhiễm không khí. Do đó, lượng khí phát sinh này cần phải được xử lý bằng công nghệ khử mùi và khử độc. Sau khi được xử lý, các loại khí thải ra từ hệ thống đạt tiêu chuẩn khí thải 5937 – 2005 của Việt Nam.

Một đặc điểm nổi bật của công nghệ này là hệ thống tự động vận hành, giám sát, quan trắc và quản lý từ xa. Nhờ vậy, khâu vận hành tiết kiệm được kiểm tra chặt chẽ, dễ dàng phát hiện những sai sót để có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay, hệ thống nước thải này đã được trên 10 bệnh viện đưa vào sử dụng. Từ kết quả thực tế trên, công nghệ này hứa hẹn sẽ là giải pháp tốt để thay thế công nghệ cũ trong việc xử lý nước thải tại các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *