Đối với bà con nông dân trồng rau trong tỉnh, hiện nay, nỗi lo thường trực vẫn là tình trạng giá bán bấp bênh. Hầu hết sản lượng rau đều được bán qua thương lái nên người trồng không quyết định được giá.

Ảnh minh họa

Thông thường, giá cải ngọt, cải xanh được bán ra tại đồng chỉ khoảng 3.000đồng/ kg, lúc cao giá nhất cũng chỉ ở mức 5.000 – 6.000đồng/ kg. Còn hiện nay, giá cải ngọt có khi sụt giảm chỉ ở mức 2.000 – 2.500đồng/ kg. Do hầu hết sản lượng rau thu hoạch đều tiêu thụ qua thương lái nên nông dân trồng rau không thể quyết định được giá cả. Có lúc, giá rau bán rẻ quá, người trồng đành phải bỏ và xem như lỗ vốn lẫn công. Vì thế, trong mối quan hệ nông dân – thương lái – người bán lẻ thì xem ra, nông dân trồng rau luôn ở thế bị động

Ở xã Phước Hậu, nhiều nông dân trồng rau phải chuyển qua làm thương lái vì cứ mỗi kg rau thì mức lời trung bình của thương lái khoảng 1.000 đồng. Nếu giá lên, hút hàng thì thu mua nhiều, còn khi chợ vắng thì chủ động giảm bớt lượng hàng lại. Do vậy, đồng lời của việc bán hàng trung gian xem ra ổn định hơn. Mặt khác, lái raụ cũng không phải lo lắng nhiều về việc thất mùa hay giá phân, thuốc lên.

Các tiểu thương ở chợ rau Vĩnh Long cho biết, cải ngọt, cải xanh đã qua nhiều trung gian, vì vậy, giá bán đã tăng hơn 2 lần, khoảng 8.000đồng/ kg. Với giá này, trung bình các tiểu thương lãi từ 500 – 1.500đồng/ kg, tùy loại rau.

Thực tế thị trường cho thấy, vẫn có một sự chênh lệch lớn trong giá bán từ đồng ra chợ. Thu nhập của người nông dân trồng rau vẫn chưa được cải thiện. Khâu tiêu thụ phải qua trung gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên đồng lời của họ ngày một ít đi. Trong khi đó, chi phí sản xuất ngày một cao hơn. Vì vậy, việc quy họach, định hướng sản xuất gắn với tiêu thụ ổn định là việc cần làm của ngành chức năng và là mong muốn của bà con nông dân trồng rau hiện nay.

Quốc Dũng – Kim Phụng
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *