Đánh cắp số phận

Đời sống công nhân lao động ngày càng được cải thiện

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và sản xuất Nam Phát chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thuốc thú y – thủy sản. Hiện nay, công ty có hơn 50 công nhân làm việc ở bộ phận văn phòng và sản xuất. Tổ chức công đoàn đã được thành lập và củng cố ngày càng vững mạnh, phối hợp tham mưu tốt với ban giám đốc thực hiện đầy đủ các quyền lợi đối với người lao động. Công ty luôn đảm bảo thực hiện bảo hộ lao động đúng qui định, tuyên truyền nội qui làm việc an toàn đến tất cả lao động, quan tâm kiểm tra, cải tiến trang thiết bị làm việc cho người lao động. Xây dựng môi trường làm việc, môi trường sống xung quanh công ty luôn xanh, sạch, đẹp. Cũng chính từ sự chăm lo của Ban giám đốc và công đoàn mà công ty luôn đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Người lao động có một môi trường lao động tốt đã góp phần nâng cao năng xuất lao động.

Ngoài những quyền lợi do nhà nước qui định, công nhân viên nơi đây luôn được chăm lo từ đời sống vật chất đến tinh thần, tạo điều kiện thuận lợi khi tham gia lao động, đặc biệt là đối với những phụ nữ có con nhỏ, không có trường hợp công nhân vì quá khó khăn phải nghỉ làm. Hàng quý công ty đều có khen thưởng, động viên những công nhân và nhân viên đạt thành tích tốt, những người có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn để khuyến khích, động viên công nhân hăng say sản xuất và tích cực tham gia các phòng trào. Vào các ngày lễ, tết đều tổ chức các hoạt động văn nghệ, thi biểu diễn thời trang, thể thao, chơi các trò chơi dân gian. Các hoạt động này không chỉ đã tạo cho công nhân có điều kiện thư giãn thoải mái sau giờ làm mà còn giúp cho công nhân viên rèn luyện kỹ năng sống, khả năng giao tiếp.
.
Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp là mục tiêu mà chúng ta đang hướng đến. Công ty Phát triển kỹ thuật Vĩnh Long cũng là một trong những doanh nghiệp đã thực hiện tốt chủ trương này. Ban giám đốc công ty luôn phối hợp tốt với công đoàn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với người lao động. Công đoàn cũng đã tham mưu cho ban giám đốc công ty thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách về bảo hộ lao động cho người lao động. Hàng năm, công nhân được khám sức khỏe định kỳ, mở sổ theo dõi sức khỏe. Trang bị đầy dủ các dụng cụ phòng hộ lao động như: nón, gang tay, quần áo, khẩu trang… Những năm qua, công đoàn của công ty luôn được củng cố vững mạnh, chăm lo tốt đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhân lao động. Công đoàn thường xuyên tổ chức các cuộc họp lắng nghe ý kiến từ công nhân và phản hồi kịp thời để Ban giám đốc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân, từ đó có chính sách lãnh đạo phù hợp. Song song đó, Ban chấp hành công đoàn cũng đã tuyên truyền để công nhân nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân, giúp họ ý thức được quyền lợi và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đối với doanh nghiệp. Ban giám đốc công ty xác định chăm lo cho cho người lao động chính là lo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài việc làm thế nào để có sự tăng trưởng, công nhân có việc làm thường xuyên, mà còn cố gắng nâng cao mức lương để công nhân có cuộc sống ổn định. Để thuận tiện cho công nhân, công ty đã xây dựng được bếp ăn tập thể, hỗ trợ ăn trưa cho công nhân. Chất lượng bữa ăn từng bước được cải thiện, đảm bảo hợp vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng. Cùng với sự hỗ trợ của liên đoàn lao động, công đoàn của công ty cũng đã vận động đóng góp trong công nhân viên chức lao động hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có được mái ấm. Đặc biệt, Ban giám đốc công ty cũng có nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ để công nhân có chỗ ở ổn định như: cho ứng trước tiền lương hay ủng hộ một phần tiền để xây dựng nhà… Từ sự quan tâm này mà hầu hết công nhân trong công ty đều đã xây dựng được nhà, an tâm lao động và gắn bó với công ty. Có gia đình, cả nhà 5 – 6 người đều tham gia lao động tại công ty.

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh là một vấn đề quan trọng cấp bách của Đảng, Nhà nước. Vì vậy, thời gian gần đây, đã có nhiều chính sách để nhằm cải thiện điều kiện lao động, chăm lo đời sống công nhân. Đặc biệt, nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu đã cải thiện đáng kể thu nhập cho công nhân. Hiện nay, công nhân lao động trong tỉnh đã có thu nhập khá, đời sống tinh thần và môi trường làm việc cũng đã được quan tâm đầu tư. Công đoàn là tổ chức đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của công nhân. Thời gian qua, liên đoàn lao động tỉnh đã tập trung xây dựng và củng cố tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp. Tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động công đoàn, giúp ban chấp hành công đoàn tham mưu kịp thời với chủ sử dụng lao động thực hiện đầy đủ các qui định đối với người lao động. Liên đoàn lao động tỉnh thường xuyên tổ chức họp mặt công nhân trong các dịp lễ, tết, tặng quà cho những công nhân gặp khó khăn, c&ugr
ave;ng với chủ doanh nghiệp hỗ trợ tiền chỗ ở và tiền ăn cho công nhân. Ngoài ra, các cấp công đoàn còn đẩy mạnh các hoạt động văn nghệ, thể thao, tổ chức hội thao dành riêng cho khối doanh nghiệp để tạo sân chơi cho công nhân. Đặc biệt, để giải quyết bức xúc về địa điểm sinh hoạt vui chơi giải trí cho công nhân, việc xây dựng nhà văn hóa lao động ở khu công nghiệp cũng đã được xúc tiến. Đối với những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cấp công đoàn đã vận động sự đóng góp trong công nhân lao động để xây dựng mái ấm công đoàn, giúp cho họ ổn định về chỗ ở, an tâm làm việc. Song song với những hoạt động chăm lo đời sống, công đoàn các cấp cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ để công nhân ngày nâng cao tri thức, ý thức đầy đủ vai tṛò, trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung của toàn xã hội.

Do tác động của khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của một phận công nhân lao động. Mặc dù vậy, phần lớn các doanh nghiệp đã nhận thức được việc chăm lo đời sống của công nhân chính là chăm lo cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nên đã thực thiện tốt các chính sách đối với công nhân. Đồng thời, cùng với tổ chức công đoàn có những hoạt động thiết thực để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện cho người lao động trong tỉnh có cuộc sống ngày càng tốt hơn và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *