Hầu hết các phong trào hoạt động dù xuất phát từ đâu thì cuối cùng cũng được đưa về thực hiện ở cơ sở khóm, ấp. Và người cán bộ ở đây phải đảm trách từ việc triển khai phong trào cho đến tổ chức người dân thực hiện. Công tác vận động quần chúng vì vậy cũng tập trung chủ yếu ở cấp này, đòi hỏi sự nỗ lực lớn ở  cán bộ cơ sở , nhất là vai trò của người đứng đầu.

 

          Từ khi thực hiện mô hình bí thư đồng thời là trưởng ban nhân dân khóm ấp, có thể thấy được rằng các chủ trương nghị quyết nhanh chóng được tiếp thu và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trách nhiệm và công việc đối với người mang “hai vai” này cũng vất vả hơn.

          Ông Nguyễn Văn Trọng có nhiều năm làm bí thư ấp 9 xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình , trách nhiệm nhiều hơn từ 6 năm nay khi ông kiêm luôn trưởng ban nhân dân ấp. Nhờ tập trung từ khâu bàn bạc, đề ra nghị quyết, nhiệm vụ, mục tiêu cho đến tổ chức các đoàn thể ấp vận động bà con nhân dân cùng quyết tâm thực hiện, nhiều năm liền ấp 9 luôn dẫn đầu các phong trào hoạt động của địa phương. 

          Có rất nhiều công việc ở các thời điểm khác nhau: kiểm tra tiến độ thực hiện các nguồn thu, triển khai thực hiện các công trình giao thông, xây dựng lịch sản xuất, chỉ đạo sản xuất, xuống giống, tập trung kiểm tra sản xuất… Vừa là bí thư vừa là trưởng ban nhân dân ấp, các hoạt động thực hiệnnhanh chóng hơn. Tuy nhiên, để đạt được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân, mang lại kết quả tốt hơn, đòi hỏi sự khéo léo, bản lĩnh của người đứng đầu trong thực hiện công tác vận động quần chúng.

          Những nổ lực đó đã giúp cho bà con nhân dân ấp 9 làm tốt nhiều phong trào hoạt động. Đây là ấp đầu tiên của huyện Tam Bình xây dựng thành công mô hình “gia đình văn hóa kiểu mẫu” ; là ấp đầu tiên của huyện được chọn thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn và đạt hiệu quả cao – năng suất từ 9 đến 10 tấn / ha ; nhiều tuyến đường giao thông trong ấp được xây dựng từ huy động sức dân  : người dân vừa hiến tặng đất đai, hoa màu, vừa góp tiền của và công sức để cùng làm. Tiến độ luôn nhanh chóng nhờ được đồng thuận cao…

 

          Thực hiện quy chế dân chủ, khi người dân không đồng thuận thì phong trào khó có thể triển khai thực hiện thành công. Vậy mà ở đây, chủ trương nào đưa ra cũng đều được mấy trăm hộ dân đồng loạt hưởng ứng nhanh chóng. Kết quả đạt được là nhờ công tác vận động quần chúng cùng hiểu và làm theo, có vai trò không nhỏ của người đứng đầu luôn sâu sát và cùng đi cùng làm với phong trào. 

          Luôn sâu sát để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, kịp thời có đối sách phù hợp…,  đó được xem như nguyên tắc vàng để bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng cao các phong trào hoạt động đề ra. Để làm được điều này, ông Lê Văn Phi  – bí thư, trưởng ban nhân dân ấp Phú Lợi xã Song Phú huyện Tam Bình rất chú trọng việc phân công đảng viên nắm tổ nhân dân tự quản, thường xuyên kiểm tra kết quả đạt được từ các đảng viên. Từ đó, mọi khúc mắc trong quá trình thực hiện phong trào luôn được kịp thời tháo gỡ. Người dân được đảng viên giải thích cặn kẽ các chủ trương, đường lối, lợi ích các phong trào hành động ở địa phương, đồng tình thực hiện tốt.

          Đoàn phúc tra của tỉnh vừa về ấp Phú Lợi kiểm tra chất lượng phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư. Các tiêu chí xây dựng ấp văn hóa ở đây đều đạt tốt. Khu dân cư xanh sạch đẹp, sức khỏe, an toàn ;  thủy lợi khép kín ; tỉ lệ hộ nghèo còn 2% ; đường giao thông thông thoáng nối liền nhau… Tất cả nhờ đội ngũ đảng viên luôn sát cánh cùng người dân thực hiện. Trong đó, có sự linh hoạt, tinh thần trách nhiệm của đồng chí bí thư – trưởng ấp.

          Người dân đã quá quen thuộc với việc chạy đi tìm bí thư – trưởng ấp mỗi khi có việc. Việc giải quyết giấy tờ, việc chung của xóm ấp, việc vui việc buồn của cá nhân… họ đều tìm đến yêu cầu giải quyết, hoặc cùng chia sẻ… . Càng được người dân biết đến, thân thiện và gần gũi, dễ dàng chia sẻ tâm tư…, công tác vận động quần chúng càng hiệu quả. 

          Cũng có nhiều nhiệm kỳ làm bí thư ấp Tân Xuân, xã Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long, ông Trần Xuân Thơ trở nên gần gũi, quen thuộc với người dân nhiều hơn từ mấy năm nay khi đảm nhiệm luôn vai trò trưởng ban nhân dân ấp. Ông như gắn liền với những đổi thay của ấp xóm.         

          Có gần gũi mới hiểu được người dân cần điều gì và mới có thể đề ra những nhiệm vụ, mục tiêu sát hợp với thực tiễn cuộc sống người dân. Như vậy, người dân sẽ đồng tình hưởng ứng cao, nhanh chóng thực hiện hiệu quả. Cứ bắt đầu và luôn tiếp tục với những chủ trương, công việc hợp lòng dân như thế, sự đồng thuận, quý mến của người dân là điều đương nhiên.

          Kinh nghiệm của ông Thơ là biết tận dụng uy tín, trách nhiệm, hiểu biết của những người đi trước, những người lớn tuổi, động viên họ vào các đoàn thể, vào ban nhân dân ấp để cùng vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Và cũng nhờ vào đội ngũ những người có kinh nghiệm luôn cùng sát cánh này, ông Thơ dễ dàng nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng người dân.

          Kinh nghiệm có nhiều, nhưng có lẽ quan trọng nhất vẫn là gần gũi, lắng nghe, và phục vụ tốt nhu cầu cuộc sống của người dân… Đây chính là yếu tố cốt lõi giúp người cán bộ cơ sở được nhân dân tin tưởng và ủng hộ.

        

          Với chế độ chính sách hạn chế, mỗi bí thư – trưởng ban nhân dân khóm ấp hiện nay không có lương, chỉ có phí hoạt động mỗi tháng hơn 900 ngàn đồng. Một số cán bộ cơ sở có lương hưu, tiền chính sách  thương binh hoặc chế độ hỗ trợ khác. Một số nhờ kinh tế gia đình ổn định nên an tâm làm việc cho bà con khóm ấp.

          Còn nếu không, nhiều cán bộ cơ sở  phải tranh thủ lao động để giải quyết đời sống,  như ông Nguyễn Công Khanh – bí thư, trưởng khóm 1 phường 5 thành phố Vĩnh Long. Mỗi ngày, làm xong công việc ở khóm, ông tham gia nhiều nghề phụ  để cải thiện cuộc sống… Dẫu có quá nhiều vất vả nhưng ông vẫn nhiệt tình  công tác, và giữ vai trò gương mẫu, đầu tàu, động viên anh em cùng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.         

          Vận động quần chúng tốt thì phong trào mới thành công. Để làm được điều đó phải hội đủ nhiều yếu tố. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là vai trò người đứng đầu:  nhiệt tình, gương mẫu, bản lĩnh, biết gần gũi, lắng nghe và vì lợi ích người dân .

          Tỉnh Vĩnh Long đang chuẩn bị đợt bầu cử trưởng ban nhân dân khóm ấp nhiệm kỳ mới. Những người biết dựa vào dân và vì lợi ích của dân sẽ tiếp tục được dân tin yêu, đề cử. Họ là những người cán bộ cơ sở xứng đáng được biểu dương, trân trọng./

          Hoàng Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *