Trong 12 trường hợp mới phát hiện (gồm 4 trường hợp đã chắc chắn nhiễm cúm H1N1 và 8 trường hợp có kết quả dương tính lần 1), chỉ có 3 ca là người VN vốn chưa đi đến vùng dịch nhưng bị nhiễm bệnh do tiếp xúc người thân đã nhiễm bệnh từ nước ngoài về. Các ca còn lại đều là Việt kiều đến từ Mỹ, Australia, HongKong, Thái Lan.

Khu điều trị cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM ngày càng đông bệnh nhân cúm H1N1. Ảnh: Thiên Chương.

Theo nhận định của đại diện Sở Y tế TP HCM, nguyên nhân khiến số ca mắc cúm tại VN tăng tốc phụ thuộc vào tình hình tăng ca của thế giới. Hiện toàn cầu đã có gần 56 nghìn người mắc bệnh, số quốc gia có dịch là 102. Trong khi đó, mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón nhận khoảng 7 nghìn hành khách đến từ nước có dịch.

Chỉ trong ngày 25/6, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế tại TP HCM đã phát hiện trong số khách đến có 38 trường hợp thân nhiệt cao nghi nhiễm cúm. Số hành khách này đang được cách ly chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian dịch cúm A/H1N1 đang diễn biến phức tạp, người dân nên hạn chế các chuyến đi và đến từ vùng có dịch nếu không quá cần thiết.

Những người về nước từ vùng đang có dịch phải tự chủ động cách ly, hạn chế tối đa các tiếp xúc với người xung quanh, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân. Khi có các biểu hiện của bệnh như sốt, ho, đau họng thì phải đi khám ngay và gọi điện báo cho những người thân mà mình mới tiếp xúc để họ chủ động thực hiện các biện pháp phòng và khám để phát hiện bệnh.

Theo Thiên Chương (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *