Kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm giúp các địa phương phát hiện sớm dịch bệnh để có biện pháp khống chế kịp thời, hạn chế lây lan.

Ngành Thú y thường xuyên kiểm tra vệ sinh thú y tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm ở các chợ

Hàng ngày, lực lượng Thú y ở trạm Kiểm dịch động vật Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long luôn túc trực để làm nhiệm vụ. Được công nhận là trạm kiểm dịch nội địa, có tên trong danh sách bản đồ kiểm dịch quốc gia, trạm Kiểm dịch Mỹ Thuận có chức năng kiểm tra, kiểm dịch gia súc, gia cầm và các sản phẩm động vật xuất, nhập tỉnh.

Do là trạm kiểm dịch nội địa nên trạm Kiểm dịch Mỹ Thuận còn có chức năng phúc kiểm các phương tiện vận chuyển đối tượng kiểm dịch như gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật đi ngang qua địa bàn tỉnh.

Công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thời gian qua cũng luôn được ngành chuyên môn quan tâm. Ngoài việc tổ chức kiểm dịch gốc, lăn dấu tại lò giết mổ, ngành Thú y còn thường xuyên kiểm tra vệ sinh thú y tại các quầy bán thịt gia súc, gia cầm ở các chợ trên địa bàn.

Trong 9 tháng đầu năm 2009, lực lượng Thú y tỉnh Vĩnh Long đã kiểm dịch vận chuyển xuất, nhập tỉnh hơn 221.000 con heo, trên 2,7 triệu con gia cầm, gần 233 tấn thịt gia súc, gia cầm và hơn 57.000 quả trứng gia cầm. Ngoài ra, ngành còn tổ chức kiểm dịch vận chuyển nội tỉnh hơn 1,4 triệu con gia súc, gia cầm cùng hơn 55 tấn thịt động vật các loại.

Công tác kiểm tra vệ sinh thú y cũng được thực hiện khá tốt. Trong 9 tháng qua, các lực lượng thanh tra Thú y trong tỉnh đã tổ chức kiểm tra hàng trăm lượt cơ sở giết mổ và hàng ngàn lượt quầy bán thịt ở các chợ để nhắc nhở và kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ được xem là giải pháp hữu hiệu giúp tỉnh Vĩnh Long quản lý tốt dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thú y cho các sản phẩm động vật kinh doanh trên địa bàn.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *