Nhân vật mà chương trình Thắp sáng niềm tin kỳ này muốn sẻ chia với quý khán giả chính là em Nguyễn Thị Mộng Kiều – học sinh lớp 11B3 trường THPT Phước Thạnh, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Không chỉ là một đoàn viên gương mẫu, được bạn bè quý mến, mà em còn là một học sinh vượt khó học giỏi, giàu nghị lực của lớp, của trường.
Tìm về gia đình của Mộng Kiều thì chúng tôi được biết cha mẹ em đều là những người lao động nghèo, quanh năm làm thuê làm mướn chăm lo cho tổ ấm 5 thành viên. Nhưng cách đây gần 2 năm, biến cố bất ngờ xảy đến, anh Nguyễn Duy Bảo – cha của Mộng Kiều, bất ngờ phát bệnh tim.
Từ ngày chồng lâm bệnh, sức khỏe sa sút, chị Đỗ Thị Phương Thúy – mẹ của Kiều phải một mình gồng gánh kinh tế gia đình, vừa lo tiền thuốc men hàng tháng cho chồng, vừa dành dụm, chắt chiu cho 3 con là Mộng Kiều, Duy Tấn và Hồng Cẩm được tiếp tục học hành.
Ít chữ nghĩa, lại thiếu đất đai canh tác, chị Thúy chỉ có thể đi làm các công việc thuê mướn bấp bênh để kiếm tiền trang trải trong ngoài.

Đến với nhau từ hai bàn tay trắng, vợ chồng anh Bảo – chị Thúy cũng từng ước mơ có được một mái nhà khang trang, một tổ ấm đủ đầy. Thế nhưng bệnh tật xảy đến với người đàn ông trụ cột, khiến bao ước mơ của đôi vợ chồng nghèo cũng đành gác lại. Để rồi bao nỗi lo về “cơm, áo, gạo, tiền” cứ đeo đẳng từng thành viên trong gia đình.
Hiểu được bao nỗi trăn trở của cha khi không thể lao động kiếm tiền, Mộng Kiều lại càng thấu hiểu nhiều hơn những khó khăn của mẹ khi phải một mình cáng đáng trong ngoài, bươn chải mưu sinh.
Con cò lặn lội bờ sông
Lam lũ nuôi chồng, nuôi cả đàn con
Tháng năm thân mẹ hao mòn
Sớm khuya vất vả, héo hon khô gầy
(trích Mẹ tôi – Phạm Văn Ngoan)

Dẫu hành trình sắp tới vẫn còn lắm gian nan, thiếu thốn, nhưng dưới mái lá đơn sơ này vẫn còn đó những ấm áp của sự sẻ chia, tình yêu thương, đùm bọc giữa các thành viên trong gia đình. Đó là hình ảnh người vợ, người mẹ thay chồng trở thành trụ cột, gồng gánh gia đình. Đó cũng là hình ảnh người chồng, người cha quyết tâm chống chọi với bệnh tật ngặt nghèo. Và cũng là những đứa con, nỗ lực không ngừng vì tương lai của bản thân cũng để đáp đền công ơn của cha mẹ.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Thị Mộng Kiều , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Thị Mộng Kiều – Học sinh lớp 11B3 trường THPT Phước Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *