Việt Nam đang chứng tỏ vị thế ngày càng lớn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ở khu vực Đông Nam Á. Đại dịch COVID-19 và các rào cản thương mại xuất hiện những năm gần đây đã buộc các nhà sản xuất phải đa dạng hóa hoạt động, và Việt Nam trở thành lựa chọn hấp dẫn. Đây là nhận định vừa được công ty tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu Tractus đưa ra.

Ảnh minh họa

Bài viết gần đây của Tractus dự báo giá trị thị trường chất bán dẫn toàn cầu sẽ tăng từ 17,24 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2023 lên 26,2 tỷ đô-la vào năm 2027. Việt Nam là minh chứng cho sự tăng trưởng này với hoạt động xuất khẩu thiết bị điện tử sang Mỹ tăng vọt kể từ năm 2018. Điều này có được một phần là nhờ Việt Nam nằm trên các tuyến hậu cần quốc tế quan trọng, với 34 bến cảng và 15 đường cao tốc chính kết nối với mạng lưới thương mại toàn cầu.

Cũng theo Tractus, Việt Nam với định hướng hội nhập toàn cầu đã ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) và có quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với các nước dẫn đầu về sản xuất chip, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này mang đến cơ hội hấp dẫn cho các tập đoàn muốn đa dạng hóa hoạt động sản xuất./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *