Chuẩn bị cho trẻ đến trường, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ cần tiêm ngừa, tiêm nhắc các loại vắc xin phòng bệnh đầy đủ để tạo áo giáp bảo vệ cho trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm có thể mắc phải do tiếp xúc nhiều người.

Nhằm cung cấp các thông tin mới, đa chiều về các loại vắc xin cần thiết cho trẻ trước khi tựu trường và cách phòng bệnh hiệu quả, Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Đài truyền hình Vĩnh Long tổ chức buổi tư vấn chủ đề “Tiêm vaccine cho trẻ đến trường an toàn” vào tối ngày 18/8/2023. Buổi tư vấn thu hút hàng chục nghìn lượt xem với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và y tế dự phòng và tiêm chủng: TS.BS Trần Đức Hậu – Trưởng khoa Nhi, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội; BS Lê Thị Trúc Phương – Bác sĩ Hệ thống tiêm chủng VNVC; diễn viên Ngọc Lan – khách mời đặc biệt.

Độc giả có thể theo dõi toàn bộ chương trình Tư vấn trực tuyến TẠI ĐÂY và tiếp tục gửi các thắc mắc để được các chuyên gia giải đáp.

Chương trình tư vấn trực tuyến “Tiêm vaccine cho trẻ đến trường an toàn” diễn ra vào tối ngày 18/8 nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Mở đầu chương trình, TS.BS Trần Đức Hậu cho biết hiện khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội đang tiếp nhận số lượng trẻ tăng cao, xảy ra tình trạng gần như kín giường ở một số thời điểm. Về cơ bản, tình trạng bệnh cũng diễn biến như các năm khác, tính chất theo mùa với các bệnh như: cúm, viêm phổi, tay chân miệng, viêm phế quản,…

Các bệnh tập trung ở nhóm trẻ mầm non (4-6 tuổi), học đường. BS Hậu lý giải nguyên nhân khiến trẻ nhập viện mùa tựu trường tăng cao là do thời tiết thay đổi mưa nắng thất thường tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây bệnh. Trong khi đó, cơ thể trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Tiếp xúc môi trường đông người, mầm bệnh sẽ lây lan nhanh hơn và trẻ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tùy theo bệnh, trẻ có triệu chứng lâm sàng khác nhau. Nhiều bệnh lý nguy hiểm dễ nhầm lẫn với ho, sốt thông thường là cúm, viêm phổi cấp, viêm họng cấp, sốt xuất huyết… Do vậy, phụ huynh tuyệt đối không chủ quan, cần nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm để đưa trẻ đi thăm khám kịp thời. Đặc biệt, nếu không may mắc bệnh, cách ly trẻ ở nhà, gia đình cần thông báo cho giáo viên về tình hình bệnh truyền nhiễm của con. Việc thông tin kịp thời giúp nhà trường tiếp tục phát hiện, theo dõi ngăn chặn lây trong lớp học.

BS Lê Thị Trúc Phương chia sẻ từ giai đoạn 4 tuổi trở đi, trẻ thường có “khoảng trống miễn dịch” do những mũi vaccine trước đã suy giảm hiệu quả bảo vệ. Trẻ ở nhà, ít tiếp xúc mầm bệnh do được bao bọc kỹ nên hệ miễn dịch cũng bị yếu đi. Khi quay lại môi trường xã hội, tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bé phải “trả nợ miễn dịch”, nên có nguy cơ cao sẽ mắc bệnh.

Hiện các bệnh truyền nhiễm học đường đã có vaccine phòng ngừa hiệu quả, trước khi tựu trường, các phụ huynh cần cho trẻ tiêm đầy đủ các loại vắc xin, đặc biệt các mũi vắc xin nhắc lại như: Vaxigrip Tetra/ Influvac Tetra phòng bệnh cúm; Prevenar 13 phòng viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng huyết, viêm màng não,… do phế cầu khuẩn; Menactra phòng viêm màng não, viêm phổi,… do não mô cầu khuẩn; Imojev/JEEV phòng viêm não Nhật Bản; Priorix/MMRII phòng sởi, quai bị, rubella; Boostrix/Adacel phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván; Gardasil/ Gardasil 9 phòng ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục,… do virus HPV (tiêm cho trẻ từ 9 tuổi trở lên),… cùng nhiều loại vắc xin quan trọng khác.

BS Lê Thị Trúc Phương chia sẻ tại buổi tọa đàm “Tiêm vaccine cho trẻ đến trường an toàn”.

Trong vai trò là một phụ huynh hiện đại, diễn viên Ngọc Lan đã có những chia sẻ gần gũi về cách phòng bệnh cho con trai trước khi tựu trường. “Trước đây, vào năm 1985 khi tôi sinh ra đời thì vắc xin có rất ít, tôi cũng chứng kiến nhiều trường hợp trẻ em và người lớn không được tiêm chủng đầy đủ, chẳng may mắc bệnh khiến họ có cuộc đời không được may mắn”, Ngọc Lan kể lại.

Hiện nay Việt Nam có nhiều loại vắc xin cho trẻ em và người lớn. Ý thức được tầm quan trọng của vắc xin và tiêm chủng, Ngọc Lan luôn quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho con bằng tiêm chủng. Diễn viên hay gọi hỏi bác sĩ con cần tiêm những mũi vắc xin nào, những mũi nào con còn thiếu. Về cơ bản, trước khi đi học, diễn viên Ngọc Lan đã cho con tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết như cúm, phế cầu, dại, thương hàn,… để con có được miễn dịch bảo vệ tốt nhất, tránh nguy cơ mắc bệnh phải gián đoạn học tập, phòng nguy cơ biến chứng, di chứng bệnh nặng ảnh hưởng sức khỏe, thể chất, trí tuệ của con.

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ tại buổi tọa đàm “Tiêm vaccine cho trẻ đến trường an toàn”.

Để phòng bệnh từ những ngày đầu đi học, BS Trần Đức Hậu lưu ý ngoài tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh lý nguy hiểm bằng các loại vắc xin sẵn có, phù hợp lứa tuổi, phụ huynh và nhà trường cần giáo dục trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân.

“Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt cũng là biện pháp để trẻ phòng bệnh. Bàn tay là nơi chứa rất nhiều loại vi khuẩn, do đó cần rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa. Điều này sẽ giúp trẻ loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh nguy hiểm từ chính đôi bàn tay của mình”, BS Hậu phân tích.

Tại Việt Nam, chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã thực hiện từ năm 1985, với chính sách nhân đạo của Chính phủ, tất cả trẻ em đều được tiêm miễn phí nhiều loại vắc xin quan trọng. Tuy nhiên, các vắc xin này chủ yếu tập trung vào những tháng đầu đời của trẻ và phòng bệnh cơ bản. Đồng thời, lịch tiêm chủng cố định cùng những điều kiện khó khăn của chương trình Tiêm chủng mở rộng khiến nhiều trẻ em chưa được tiếp cận với các loại vắc xin cần thiết, đặc biệt là các loại vắc xin đang khan hiếm như vắc xin 5 trong 1, vắc xin lao, vắc xin sởi – rubella.

Chính vì vậy, bên cạnh hơn 10 loại vắc xin có trong chương trình tiêm chủng miễn phí này, vẫn còn hơn 40 loại vắc xin phòng gần 50 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện có tại các trung tâm tiêm chủng dịch vụ như Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC. Hiện nay VNVC đang có với gần 125 trung tâm trên toàn quốc hiện đang có đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, kể cả các loại thường xuyên khan hiếm như 5 trong 1, 6 trong 1, dại,… với chi phí bình ổn. Tất cả các loại vaccine được bảo quản trong kho lạnh và dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế GSP và được sử dụng trong quy trình tiêm chủng an toàn nghiêm ngặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *