Vụ lúa Hè Thu năm 2009, bình quân giá thành sản xuất mỗi kg lúa từ 2.012 – 3.190 đồng. Như vậy, tỉnh Vĩnh Long có giá thành sản xuất lúa cao xếp thứ 3 trong các tỉnh thành khu vực ĐBSCL.

Theo Bộ Tài chính, địa phương có giá thành sản xuất lúa thấp nhất là tỉnh Sóc Trăng với 2.012 đồng/kg và các tỉnh có giá thành sản xuất lúa cao là An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Kiên Giang, đạt khoảng từ 3.000 – 3.100 đồng/kg. Riêng tỉnh Vĩnh Long, giá thành sản xuất mỗi kg lúa là 3.114 đồng. Theo tính toán của nông dân, với mức giá thành sản xuất mỗi kg lúa bình quân trên thì nông dân thu lợi nhuận không nhiều.

Nhằm giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư trong sản xuất lúa, tăng thêm lợi nhuận, ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo bà con nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như chọn giống, làm đất và xuống giống đồng loạt né rầy. Đặc biệt, nông dân cần thực hiện tốt chương trình “3 giảm – 3 tăng”, “1 phải – 5 giảm” và liên kết canh tác lúa theo mô hình “Cộng đồng sản xuất lúa bền vững”

Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *