Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết nước này và Ukraine đã nhất trí tiếp tục thực hiện và mở rộng “Sáng kiến Biển Đen”, 1 thỏa thuận nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen cũng như bảo đảm việc xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào ngày 19/11 tới.

Tàu chở lương thực rời cảng ở Biển Đen

Phát biểu trong buổi họp báo tại Trung tâm điều phối chung ở thành phố Istanbul vào tối 16/10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine sẽ nỗ lực tối đa để Sáng kiến Biển Đen có thể duy trì và mở rộng.

Về phần mình, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết tính đến ngày 16/10, đã có hơn 7,7 triệu tấn nông sản của nước này được xuất khẩu theo sáng kiến nêu trên. Ông khẳng định Sáng kiến ​​Biển Đen đã góp phần ổn định giá ngũ cốc trên thế giới, chính vì vậy, Ukraine hy vọng việc thực thi sáng kiến sẽ được duy trì.

Cuộc gặp giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine diễn ra sau khi Điện Kremlin cảnh báo sẽ không gia hạn thỏa thuận nếu hoạt động xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga tiếp tục bị các nước phương Tây cản trở./.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *