Những năm gần đây, môn bóng chuyền ngày càng trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Đây được cho là nhờ sức lan tỏa mạnh mẽ từ bộ truyện tranh (hay manga) nổi tiếng Haikyu – Chàng khổng lồ tí hon xoay quanh bộ môn thể này.
Đây là hình ảnh được ghi nhận tại một sân bóng chuyền ở thủ đô Tokyo. Một số cầu thủ nhí đang cố gắng tập luyện theo các nhân vật trong bộ truyện tranh Haikyu – Chàng khổng lồ tí hon. Nội dung truyện xoay quanh nhân vật Hinata, một học sinh trung học phổ thông với vóc người nhỏ nhắn_ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi ước mơ trở thành cầu thủ bóng chuyền chuyên nghiệp. Kể từ khi ra mắt vào năm 2012 đến nay, tác phẩm Haikyu – Chàng khổng lồ tí hon đã được bán ra hơn 60 triệu bản, trở thành một trong những bộ truyện tranh bán chạy nhất mọi thời đại. Không chỉ dừng lại ở tính chất giải trí, tác phẩm còn giúp nhiều em nhỏ bén duyên với bóng chuyền, qua đó nâng cao sức khỏe, cũng như có thêm niềm vui trong cuộc sống. 
“Một ngày kia, em tình cờ đọc truyện Haikyu khi đến thăm một người bạn đang tham gia câu lạc bộ bóng chuyền này. Trong truyện, các nhân vật đã cố hết sức để thể hiện tốt nhất trong mỗi trận đấu. Ngay hôm sau đó, em quyết định tập chơi bóng chuyền.”
“Bóng chuyền là một môn thể thao thú vị, mang lại nhiều niềm vui.”

Vận động viên Masahiro Yanagida – đội trưởng đội tuyển bóng chuyền quốc gia Nhật Bản từ năm 2018 đến năm 2021, cũng sở hữu tất cả các tập truyện Haikyu. Anh hoàn toàn bị cuốn hút bởi tác phẩm mô tả “khá thực tế” về bóng chuyền. Theo anh Masahiro Yanagida, bộ truyện đã truyền cảm hứng cho nhiều người tìm đến môn thể thao này. Dữ liệu chính thức cho thấy, số thành viên câu lạc bộ bóng chuyền trung học phổ thông dành cho nam đã tăng từ 35.000 vào năm 2012 lên hơn 50.000 người vào năm nay.
Còn đối với chị Nanami Fujiki ở thủ đô Tokyo, bộ truyện Haikyu đã khơi dậy “tình yêu” của cô gái 22 tuổi này đối với môn bóng chuyền.
“Tôi từng không có chút hứng thú nào đối với bóng chuyền. Thế nhưng, sau khi đọc Haikyu tôi bắt đầu yêu thích môn thể thao này.”
Từng được chuyển thể thành phim hoạt hình và gây sốt màn ảnh nhỏ, giờ đây tác phẩm màn ảnh rộng với tựa đề “Haikyu!! Trận chiến bãi phế liệu” tiếp tục “gây bão” tại các phóng vé ở Nhật Bản, khi mang về 10 tỷ yên (tức 65 triệu đôla Mỹ) doanh thu. Dự kiến, tác phẩm này sẽ được ra mắt tại khu vực Bắc Mỹ trong tháng 5 này.

Thảo Phương 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *