Bên bờ hạnh phúc

Ngày 01/3/2024, Pháp tiến hành thủ tục hoàn công công trình Làng Olympic. Đây là chỗ ở của hơn 14.000 vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Hè vào tháng 7 và 9.000 vận động viên tham gia Thế vận hội dành cho người Khuyết tật vào tháng 8 tới. Làng Olympic Paris 2024 được xây dựng theo tiêu chí thân thiện với môi trường, một trong những ưu tiên hàng đầu mà ban tổ chức đặt ra đối với kỳ đại hội thể thao năm nay.
Làng Olympic Paris 2024 tọa lạc ở ngoại ô thủ đô Paris, được xây dựng với chi phí khoảng 2 tỷ euro. Các căn hộ trong Làng Olympic có nhiều kích cỡ, sức chứa tối đa là 8 người/căn và 2 người/phòng ngủ. Điều đặc biệt của các căn hộ là hầu hết đồ nội thất được làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. Chẳng hạn, giường ngủ, bàn ghế được làm từ giấy bìa cứng. Mỗi chiếc giường loại này có thể chịu được trọng lượng đến 250 kg. Tường nhà có lớp cách âm và cách nhiệt. Đáng chú ý, các khu nhà ở không lắp máy điều hòa nhiệt độ mà được làm mát bằng hệ thống nước lạnh dẫn từ độ sâu 70 mét lên các sàn nhà.
“Các khu nhà này được thiết kế làm mát tự nhiên, giúp người ở cảm giác thoải mái ngay trong mùa Hè nóng bức mà không cần dùng đến máy điều hòa không khí.”
Ngoài khu nhà ở, Làng Olympic Paris 2024 còn có các khu vực phục vụ ăn uống, vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe. Ban tổ chức Olympic Paris 2024 ước tính công trình này đã giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 so với các phiên bản Làng Olympic trước đây.
Theo kế hoạch, sau khi Olympic và Paralympic kết thúc, đa số các đồ vật của Làng Olympic Paris 2024 sẽ được tái chế và 2.800 căn hộ sẽ được rao bán.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *