Bên bờ hạnh phúc

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây đã đưa ra cảnh báo Địa Trung Hải có thể bị phong tỏa nếu Mỹ và các đồng minh tiếp tục hậu thuẫn Israel thực hiện chiến dịch quân sự ở dải Gaza. 

Ảnh minh họa

Truyền thông Iran dẫn lời tướng Mohammad Reza Naqdi, một trong những chỉ huy của IRGC, khẳng định Địa Trung Hải, eo biển Gibraltar và một số tuyến hàng hải khác có thể sẽ bị phong tỏa, song không nêu rõ IRGC sẽ thực hiện điều này bằng cách nào.

Iran không tiếp giáp Địa Trung Hải và không kiểm soát cửa ngõ nào của vùng biển này. Tuy nhiên, tướng Mohammad Reza Naqdi tin rằng “sự ra đời của những lực lượng kháng chiến mới” trong khu vực sẽ khiến nhiều tuyến đường biển bị phong tỏa. Iran hiện đang hậu thuẫn hai nhóm vũ trang hoạt động tại các khu vực tiếp giáp Địa Trung Hải gồm Hezbollah ở Li-băng và dân quân Hồi giáo tại Syria.

Trước đó, hôm 22/12, chính phủ Mỹ cáo buộc Iran “có liên quan” đến các vụ tấn công do nhóm vũ trang Houthi ở Yemen thực hiện nhắm vào các tàu hàng trên Biển Đỏ. Bộ Ngoại giao Iran đêm qua đã bác bỏ cáo buộc này./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *