Bên bờ hạnh phúc

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đêm 16/02 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả người dân. Lời kêu gọi trên được đưa ra tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 60 đang diễn ra tại thành phố Munich, nước Đức.

Tổng Thư ký Antonio Guterre

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký Antonio Guterres nêu bật sự cần thiết phải xây dựng một trật tự thế giới mới vận hành vì tất cả người dân: “Ngày nay, trật tự thế giới không vận hành vì mọi người dân. Thế giới đang đối mặt với những thách thức hiện hữu nhưng cộng đồng quốc tế lại bị phân tán và chia rẽ sâu sắc nhất trong 75 năm qua.”

Theo Tổng Thư ký Antonio Guterres, nếu các quốc gia hoàn thành nghĩa vụ quốc tế của mình theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc, tất cả người dân trên thế giới đều được sống trong hòa bình và phẩm giá. Tuy nhiên, tại nhiều nơi, những nghĩa vụ đó đã không được thực hiện.

Cũng tại hội nghị, Tổng Thư ký Antonio Guterres nhắc lại khuyến nghị cải cách Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời tái cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh đến vai trò của phát triển bền vững và hành động khí hậu trong ngăn ngừa xung đột.

Ông cũng cảnh báo tình trạng gia tăng bạo lực do hận thù tôn giáo và phân biệt chủng tộc trên thế giới./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *