Bên bờ hạnh phúc

Sau ba ngày làm việc, Hội nghị An ninh Munich 2024 tại thành phố Munich của Đức đã khép lại vào đêm 18/02, giờ Việt Nam. Hội nghị tiếp tục truyền đi thông điệp mạnh mẽ về việc đối thoại là giải pháp tốt nhất để xây dựng hòa bình trên thế giới.

Ảnh minh họa

Trong ngày làm việc cuối cùng, Hội nghị An ninh Munich đã thảo luận về tương lai của Liên minh châu Âu (EU) trong mối quan hệ với thế giới. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell kêu gọi sự tăng cường đoàn kết nội khối cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa EU với thế giới. Ông nhấn mạnh giải pháp tốt nhất để tìm kiếm hòa bình lâu dài cho các cuộc xung đột là giải pháp chính trị thông qua đối thoại và hòa giải. Đây cũng là thông điệp chung của hội nghị năm nay.

Hội nghị cũng đã xem xét báo cáo an ninh thường niên mang tên “Cùng thua”, trong đó bày tỏ quan ngại khả năng căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng. Báo cáo của Hội nghị An ninh Munich 2024 cho rằng điều đó có thể khiến nhiều nước không còn tập trung vào lợi ích của hợp tác toàn cầu, lo ngại được hưởng lợi ít hơn từ hợp tác quốc tế so với các nước khác. Xu hướng này có thể gây nguy hại đến hợp tác.

Hội nghị bế mạc mà không có tuyên bố chung./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *