Bên bờ hạnh phúc

Nấm matsutake hay nấm Tùng Nhung thường mọc tự nhiên ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga. Tuy nhiên, chỉ nấm matsutake có nguồn gốc từ Nhật Bản mới có giá trị cao. Với giá khoảng 1.100 đô la Mỹ (khoảng 28 triệu đồng Việt Nam) một ký, nấm matsutake Nhật Bản thuộc hàng đắt nhất thế giới và được xem là một trong những nguyên liệu quý giá trong ẩm thực.
Nấm matsutake ở Nhật Bản được đánh giá cao nhờ có mùi thơm đậm đà, kết cấu chắc, dày thịt và vị thơm ngon. Giá nấm matsutake Nhật Bản trở nên đắt đỏ do ảnh hưởng nhiều yếu tố. Trong 70 năm qua, sản lượng thu hoạch nấm matsutake hàng năm tại Nhật Bản đã giảm tới 95%. Thêm vào đó, loại nấm này chỉ được thu hoạch một lần mỗi năm, vào tháng 9 hoặc tháng 10. Ngoài ra, môi trường sống của nấm matsutake, các khu rừng thông đỏ, ngày càng bị thu hẹp bởi sâu bệnh.
Việc trồng nấm matsutake trong môi trường nhân tạo đến nay vẫn không khả thi vì loại nấm này có mối quan hệ cộng sinh với cây thông đỏ. Nấm matsutake còn cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết.
Trong các nhà hàng sang trọng ở Nhật Bản, nấm matsutake xuất hiện trong các món súp, cơm hoặc được nướng trên than và ăn kèm với muối.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *