Bên bờ hạnh phúc

Italia là quốc gia được thừa hưởng nhiều di sản từ nền ẩm thực của đế chế La Mã cổ đại, trong đó có loại nước chấm làm từ cá cơm tương tự như nước mắm của một số quốc gia châu Á. 

Ảnh minh họa

Ngày nay, nghề làm nước chấm cá cơm chủ yếu tập trung tại thị trấn Cetara thuộc tỉnh Salerno, miền Nam Italia. Từ đây, các ngư dân ra khơi để đánh bắt cá cơm về bán lại cho các hộ sản xuất nước chấm trong vùng. Gia đình của ông Giulio Giordano là một trong số đó.

Đầu tiên, ông Giulio Giordano làm sạch cá cơm, loại bỏ phần đầu và ruột cá. Sau đó, ông cho phần thân cá vào các thùng làm bằng gỗ cây hạt dẻ. Với mỗi lớp cá ông lại phủ lên một lớp muối.

Ông Giulio Giordano – Người làm nước chấm cá cơm chia sẻ: “Theo tôi thì nếu dùng loại gỗ khác để chứa cá cơm thì sản phẩm sẽ có vị khác, không giống với nước chấm cá cơm truyền thống của chúng tôi.”

Sau quá trình ủ kéo dài từ 1 đến 3 năm, ông Giulio Giordano sẽ khoan một lỗ nhỏ ở đáy thùng gỗ để nước chấm nhỏ giọt xuống dưới. Nước chấm có màu nâu vàng đậm, với hương vị thơm ngon đặc trưng và thường được người dân địa phương sử dụng trong các món ăn kèm với mì pasta hoặc chấm với các món thịt. Nước chấm làm từ cá cơm này có giá lên tới 150 euro (tương đương 4 triệu đồng Việt Nam) một lít./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *