Tuyệt chiêu đơn giản này sẽ giúp bạn ướp đồ nướng ăn ngon hơn cả ngoài hàng, điều ai ai cũng cần bỏ túi để chế biến cho cả nhà thưởng thức ngay khi cần.

 

Ướp thịt heo, thịt bò

Nguyên liệu làm nước cốt: (phần này quan trọng, không thể thiếu. Từ sườn, ba chỉ, bò, cho đến nầm đều phải cần nước cốt này)

– 1 củ hành tây
– 5 củ hành khô
– 5 cây sả
– 2 củ tỏi. Tất cả cho vào xay nhuyễn lấy nước, bỏ bã.

Công dụng của nước cốt này làm thịt ướp thơm mềm mà không sợ bị cháy vì không có xác của hành, tỏi, sả.
– Các nguyên liệu còn lại: Nước màu (nước đường đun chảy cho có màu cánh gián, thêm ít nước vào, đun sôi là được nước màu), ngũ vị hương, dầu hào, dầu điều, bột canh, đường, mật ong, nước cốt chanh, nước cốt khế chua.

Cách ướp

– Ướp nầm: Với 1/2 kg nầm: Cho 3 thìa canh sữa tươi không đường, 1 thìa canh sữa đặc, nước cốt, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa dầu hào, nước màu, dầu điều, ngũ vị hương và mật ong.

– Ướp thịt ba chỉ: Như ướp nầm nhưng không cho sữa tươi và sữa đặc.

– Ướp sườn sụn: Nước cốt, 1 thìa nước cốt chanh, ngũ vị hương, nước màu.

– Ướp thịt bò: Nước cốt, nước cốt khế chua, dầu điều, dầu hào, ngũ vị hương, mật ong, bột canh, đường, mật ong.

Lưu ý, nên ướp khoảng 6 tiếng trước khi ăn, còn nếu có thời gian ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Cách ướp sườn non:

– Thịt ướp với nước dừa. (cho nước dừa ngập ngang lớp sườn là được), ướp trong 15 phút. (trong thời gian chờ thì mọi người băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả nhé).

– Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ). Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào.

– Mọi người đeo bao tay vào và bóp thịt đều tay nhé.

– Cho các loại gia vị vào: Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào cho hợp khẩu vị.

– Cho một tí bột cà ri vào cho có màu, nếu không nó sẽ bị lạc mất mùi vị ban đầu của sườn.

– Cuối cùng cho 1 lớp dầu ăn vào hỗn hợp thịt đã ướp sao cho ngập qua bề mặt sườn.

– Ướp tầm 2 tiếng ở bên ngoài là ngon.

– Nếu ướp từ 2-3 tiếng, thì không đậy nắp, để ngoài được là được, không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đêm đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.


Nguồn: An Nhiên /Khoevadep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *