Dáng người gầy gò, yếu ớt nhưng đôi tay em đã thành thạo với những công việc mưu sinh phụ giúp cha mẹ. Và trong chuỗi ngày thiếu thốn triền miên, nỗi lo lắng lớn nhất của cậu trò nhỏ là sức khỏe của người mẹ hiền lam lũ, ngày đêm chiến đấu với căn bệnh tim.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 336: Em Tăng Văn Sang

Người ta thường ví von: “Việc học giống như con thuyền ngược nước, không tiến ắt phải lùi”. Và đối với những em học sinh nghèo như em Tăng Văn Sang thì càng phải cố gắng nhiều hơn nữa vì chuỗi ngày đến lớp luôn nặng gánh mưu sinh. Bao năm qua, nơi sóc nghèo thuộc xã Đại An, huyện Trà Cú, tỉnh trà Vinh, em Sang vẫn không hề bỏ cuộc, tiếp tục kiên trì hành trình đi tìm con chữ trong điều kiện gian nan. Để rồi thành tích học tập xuất sắc của em ở ngày hôm nay không chỉ là niềm hy vọng của gia đình mà con là của bà con đồng bào Khmer, của bạn bè, thầy cô ở trường.

Sang là học sinh duy nhất của trường PTDTNT THCS & THPT Trà Cú đạt danh hiệu học sinh xuất sắc

12 năm đèn sách, Sang luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng thầy cô bạn bè, hình ảnh một cậu học trò học giỏi, luôn có lối sống lạc quan đáng khen. Và kể từ khi trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT Trà Cú, tỉnh Trà Vinh được thành lập cho đến nay, Sang là người học trò đầu tiên vinh dự đạt được danh hiệu học sinh xuất sắc của trường, với số điểm trung bình tất cả các môn vượt xa mức 9 chấm.

Bắt đầu quá trình học tập của mình, Sang ý thức được việc vừa giữ gìn tiếng Khmer truyền thống, vừa học tốt ngoại ngữ giúp Sang dễ dàng tiếp cận với nguồn tri thức mới mẻ. Đó chính là một trong những bí quyết đầu tiên giúp em trở thành một học sinh có thành tích học tập xuất sắc toàn diện của trường. Ham học hỏi nghiên cứu tìm tòi nên ở trường bạn bè đặt cho Sang biệt danh là “nhà Triết học nhỏ tuổi” như là một lời khen tặng, sự mến phục dành cho Sang trong học tập.

Sang thấu hiểu ý nghĩa trong lời dạy sâu sắc của Bác, câu nói được treo trang trọng ngay trên bục giảng của lớp: "Học để làm việc, để làm người, học để làm cán bộ". Từ đó, Sang trở thành một cậu học trò chủ động và sáng tạo trong việc học, với mục đích trở thành một người có tư duy độc lập, có kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống và có tri thức vững chắc cho tương lai của mình. 

Bất kỳ giờ học nào Sang đều chuẩn bị bài trước giờ lên lớp và lắng nghe thầy cô giảng chăm chú. Đó là cách học tập giúp Sang học giỏi ngay cả khi thiếu thiết bị học tập và sách vở nâng cao. Em trân trọng từng tiết học, từng bài giảng mà thầy cô truyền tải ở lớp, để rồi từ đó khắc sâu và miệt mài khổ luyện. Ngoài ra, Sang nhín nhút từng bữa ăn sáng, dành dụm tiền từ công việc nhặt ve chai hay cắt cỏ mướn để thuê máy vi tính, có thêm phương tiện tra cứu những thông tin hữu ích, phục vụ tốt hơn cho việc học.

Sang dành thời gian hướng dẫn em gái trong học tập

Với lối sống vì người khác, ở trường, Sang luôn tạo không khí thư giãn sau giờ học cho các bạn, về nhà em luôn là một đứa con ngoan, hiếu thảo với cha mẹ. Cha của Sang – ông Tăng Văn Sơn đã có hơn 30 năm làm nghề gánh đất thuê. Nay sức khỏe hao mòn cộng thêm chứng bệnh thận nên ông không còn kham nổi công việc nặng nhọc ấy nữa nên chuyển sang nghề nhặt ve chai. Thấy thương hoàn cảnh của ông và như là một cách giúp đỡ cho cậu học trò cũ Văn Sang, thầy cô ở ngôi trường THCS của Sang nhận ông vào làm bảo vệ cho trường. Ông Sơn luôn tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ như để đền ơn thầy cô tạo điều kiện cho ông có được việc làm trong lúc gia đình ông khó khăn.

Bé Giàu – em gái út của Sang – mỗi lúc thấy anh hai đạt được giải thưởng cao trong các kỳ thi tuyển học sinh giỏi đều ngưỡng mộ và lấy đó là tấm gương sáng để noi theo.
Thế nhưng, khó khăn của gia đình thêm chồng chất khi gần đây, mẹ của Sang không còn khả năng làm việc như trước vì căn bệnh tim hành hạ, Sang phải tranh thủ thời gian nhiều hơn để có thể san sẻ bớt mọi gánh nặng mưu sinh trên vai mẹ nhưng vẫn cố gắng giữ vững thành tích học tập tốt để mẹ vui.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Tăng Văn Sang, học sinh lớp 12, trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *