Có thể nói, một trong những niềm vui của những người thực hiện chương trình Thắp sáng niềm tin trong suốt chặng đường đã qua là được lắng nghe ước mơ trong trẻo, giản dị mà các em học sinh chia sẻ bằng tất cả nỗi khát khao. Có em mong được nhìn thấy nụ cười của người cha lam lũ khi đạt thành tích học tập tốt. Có em lại hy vọng về một nghề nghiệp ổn định để lo cho gia đình…

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 333: Em Thị Trúc Phương

Em Thị Trúc Phương, học sinh lớp 12 A, trường THPT Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang cũng có một ước mơ giản dị như thế nhưng chỉ có điều Phương sẽ chẳng bao giờ còn có thể nhìn thấy nụ cười của mẹ mình, được nghe lời khen ngợi của ba mỗi khi em đạt thành tích học tập tốt. Bởi mẹ của em đã qua đời, còn ba em thì đã bỏ đi biền biệt kể từ sau cái chết đột ngột của mẹ. Nhưng có lẽ từ trong sâu thẳm tâm hồn của cô bé mồ côi tội nghiệp này, em vẫn xem sự kỳ vọng của mẹ cha trước đây là động lực lớn nhất, là hành trang quí giá mà bước qua nghịch cảnh đời mình.

Phương sớm nhận thức được trường học là nơi tốt nhất mà một đứa trẻ mồ côi như em có thể học hỏi những điều hay để ngày càng trưởng thành, sống tốt. Gắn bó với mái trường, em yêu quí và xem thầy cô, bạn bè trong ngôi trường như những người thân, là chỗ dựa tinh thần lớn lao của mình. Điều đó càng thêm thôi thúc Phương quyết tâm học tập, hoạt động phong trào năng nổ để đáp lại những tình cảm yêu thương mà mọi người đã dành cho mình.

Trúc Phương thường tìm đến ngôi chùa – nơi yên nghỉ của mẹ – mỗi khi nhớ về bà. Ngày đó, tuy cuộc sống nghèo khó, mưu sinh chủ yếu dựa vào công việc giăng lưới bắt cá nhưng bà vẫn luôn dành tất cả tình yêu thương cho gia đình với mong muốn duy nhất là có thể lo cho tương lai con mình sau này được đi xa hơn đời mình. Nhưng cách đây sáu năm, trong một ngày mưa giông mẹ của Phương đã qua đời vì tai nạn điện giật. 12 tuổi, cô bé Phương mất đi tình cảm thiêng liêng nhất trong đời, để rồi sau đó là những tháng ngày u buồn lặng lẽ trôi qua với mảnh đời trẻ thơ bất hạnh.

Cuộc sống bơ vơ, ngay cả căn nhà cũ của Trúc Phương đã đổ sập sau đó không lâu. Nền nhà giờ chỉ còn sót lại vài ba cây cột đã cũ mục nhưng dường như với Phương nó vẫn còn lưu dấu bao yêu thương của một mái ấm gia đình mà em biết rằng giờ nó chỉ còn là ký ức. 

Lớn lên trong sự thiếu vắng tình yêu thương dạy bảo của mẹ nên điều mong mỏi của Phương là được có ba bên cạnh chở che. Thế nhưng, từ nhiều năm qua Phương ít được cận kề bên ba. Phương nghe nói ở nơi quê người, ba sống trong cảnh khó khăn chật vật, có lúc Phương hoàn toàn mất liên lạc với ba nhưng em thầm mong cho ba được mạnh khỏe, sớm quay trở về cùng em.

Thương cô bé Phương sớm chịu nhiều bất hạnh mà vẫn siêng năng học giỏi, bà con ở ấp Xuân Bình, xã Thới Quản, huyện Gò Quao giúp đỡ Phương rất nhiều trong cuộc sống. Hiện tại Trúc Phương được một gia đình là giáo viên của trường, và là người bà con gần nhà đùm bọc cưu mang. Nhờ đó, Phương cảm thấy ấm áp vì biết rằng vẫn còn những vòng tay dang rộng để chia sẻ cùng em nỗi bất hạnh đường đời.

Với sở trường học giỏi môn học Địa lý, cộng với tính cách hoạt bát và gương mặt sáng ngời, chúng tôi tin rằng ước mơ học ngành du lịch của cô trò nhỏ Trúc Phương sẽ là một hướng đi đúng đắn. Quan trọng hơn hết vẫn là niềm khát khao cháy bỏng mà em từng ngày đương đầu với cuộc sống thiếu thốn mọi bề để nỗ lực vươn lên không ngừng trong học tập.

Khó khăn nhất mà gần đây Phương phải đối mặt là cơ thể của em có dấu hiệu bệnh tật mà chưa thể đi khám, vậy mà Trúc Phương vẫn luôn giữ vững niềm tin vào tương lai phía trước, em vẫn nỗ lực hết mình chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Dường như việc học và ước mơ đã giúp em tìm thấy được tia hy vọng trong chuỗi ngày tủi buồn và tuyệt vọng nhất. Em hiểu rằng mọi gian nan hiện tại chỉ là những thử thách gom góp hành trang cho cánh diều ước mơ được bay cao trên chặng đường ngược gió. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Thị Trúc Phương, học sinh lớp 12A, trường THPT Thới Quản, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *