Những ngày cận tết, bà con khu vực chợ Bình Minh lại thấy hai cô bé Thu Thảo và Thanh Thảo bưng mâm hàng vàng mã đi bán từ lúc sáng sớm. Tranh thủ trước giờ lên lớp hoặc những ngày cuối tuần được nghỉ, Thanh Thảo cùng em gái lại tất bật tranh thủ phụ mẹ bán hàng cho những phiên chợ Tết. Đồng vốn ít ỏi nên gánh hàng của hai cô bé cũng chỉ đơn sơ có mấy tấm bao lì xì, giấy dán dưa, giấy đốt đưa ông táo về trời theo phong tục truyền thống… Thương cho hai cô trò nhỏ chăm ngoan, hiếu thảo nên bà con đi chợ tết cũng nhiệt tình mua giúp, hôm nào bán được hàng nhiều, hôm đó hai chị em mừng thầm vì mẹ có thêm ít tiền trang trải cho gia đình và bữa cơm cuối năm thêm tươm tất hơn.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 330: Em Lâm Thị Thu Thảo

Cùng mẹ trở về nhà sau buổi chợ tan, đối lập với khu nhợ nhộn nhịp, đông vui là con hẻm nhỏ chật hẹp dẫn vào ngôi nhà nhỏ tạm bợ. Trước đây gia đình em Thu Thảo sống trong ngôi nhà cũ tối tăm và ẩm thấp suốt mười mấy năm liền, vì điều kiện sống thiếu ánh sáng lại bị triều cường ngập nước quanh năm nên cách đây hai tháng, cha mẹ em phải vay mượn tiền để tạm sửa sang lại ngôi nhà cho các thành viên có chỗ an toàn trú ngụ.

Tuy nhiên, những khó khăn cho một mùa tết mới lại thêm nặng gánh và kéo dài những âu lo. Chị Nguyễn Thị Dô, mẹ của Thu Thảo mắc chứng bệnh thận hư nhiều năm liền khiến cơ thể chị sưng phù, đau nhức, căn bệnh kéo dài nhiều năm lại không chữa trị tích cực nên nhiều lần chị ngất xỉu, ngã quỵ khi đang làm lụng. Thế nhưng khi nghĩ đến 3 đứa con nhỏ, chị Dô lại buộc mình phải gượng dậy để tiếp tục cho công việc đan rổ hàng ngày.

Bạn bè và thầy cô tại trường THPT Bình Minh không ai lạ gì cô học trò Lâm Thị Thu Thảo thường xuyên chịu khó ở lại lớp một mình sau giờ học để tranh thủ học bài. Trước đây khi gia đình em còn sống dưới mái nhà ngập nước và tối tăm, thiếu ánh sáng thì việc tận dụng không gian ở trường để học tập là cách mà Thu Thảo vượt qua khó khăn. Bền bỉ suốt 11 năm đến lớp, với không biết bao nhiêu sự cố gắng, Thu Thảo đã chứng minh cho thầy cô bạn bè và gia đình biết được rằng chỉ cần có lòng say mê và quyết tâm vượt khó thì không có bất cứ trở ngại nào có thể khiến em nản lòng.

Trên trang vở em học tập mỗi ngày ngoài sự cần cù chăm chỉ còn có tình thương gia đình mà em luôn mang theo: đó là hình ảnh người mẹ lam lũ giữa bệnh tật, là hình ảnh người cha dãi nắng dầm sương với nghề phụ hồ lao nhọc để đổi lấy từng đồng tiền tích góp cho ước mơ con chữ của các con. Cha của Thảo, anh Lâm Chí Cường với sức người gầy yếu và thần trí chậm chạp so với người thường, thế nhưng bằng tình thương của người chồng, người cha, anh đã nỗ lực hết mình để có thể vun đắp cho các con một tình yêu thương trọn vẹn dẫu cuộc sống còn biết bao bẩn chật, gian nan.

11 năm đi học, 11 năm giữa khó nghèo và từng ấy năm bám trường để vượt khó đã giúp Thảo đạt được những thành tích học tập nổi bật và những ghi nhận đầy trân trọng của thầy cô bạn bè dành cho cô học trò Lâm Thị Thu Thảo.

Cô trò nhỏ ít nói, hiền lành nhưng luôn hiếu thảo chăm ngoan đã giúp mẹ cha dắt dìu các em nhỏ mê say học tập. Tận dụng ánh sáng ngay lối đi của hẻm nhỏ, hai chị em Thu Thảo và Thanh Thảo vẫn từng ngày vun đắp cho hàng trang học tập với lòng yêu thích không ngừng cố gắng.

Hết học tập lại tranh thủ soạn hàng giúp mẹ. Câu chuyện ở lớp, ở trường vẫn đan xen câu chuyện của cơm áo mưu sinh, của những phiên chợ tết bữa được bữa thất… Thế nhưng trong trái tim và ước mơ của ba chị em gái nhỏ, những mùa tết sẽ trở về với mái ấm nhỏ từ chính sự hiếu thảo của những đứa con ngoan luôn vượt qua nghịch cảnh để dành thật nhiều những điểm 10, những tờ giấy khen học tốt. Và chặng đường vượt khó thoát nghèo với sự đỡ đần của các em dành cho cha mẹ bằng chính tương lai mà các em đang từng ngày ấp ủ sẽ là niềm vui có thật cho những mùa Tết sau…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lâm Thị Thu Thảo, Khu vực 2, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *