Chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả của chất độc da cam vẫn còn bám riết nhiều cuộc đời của những thế hệ tiếp nối. Em Phạm Lư Bích Tuyên, ngụ xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ là một trong những nạn nhân gánh chịu di chứng nặng nề của loại chất độc đáng sợ ấy.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 338: Em Phạm Lư Bích Tuyên

Tuyên là con gái đầu lòng của người bộ đội, từng hoạt động trong vùng được xác định bị phơi nhiễm chất hóa học dioxin. Ngay từ khi mới sinh ra, cơ thể của Tuyên dị dạng, nhưng có lẽ điều làm cho cha mẹ em buồn lo nhất là đứa con gái tội nghiệp có triệu chứng chậm tiếp thu và được chứng nhận là khiếm khuyết về trí tuệ. Chiến đấu với số phận nghiệt ngã bằng nghị lực phi thường, cô bé bị nhiễm chất độc da cam Bích Tuyên đã làm nên điều kỳ tích nhờ lòng ham học.

Mặc dù bị khiếm khuyết về cơ thể và trí tuệ nhưng Tuyên là một cô bé ham học.

5 tuổi, ngay khi Bích Tuyên dũng cảm đứng dậy và tập tễnh bước đi trên đôi chân ngoằn nghèo thì cũng là lúc Tuyên bắt đầu nắn nót tập viết từng nét chữ đầu tiên trong đời bằng đôi tay yếu đuối, khó điều khiển. Cố công khổ luyện để viết được chữ, nhưng việc học với Tuyên còn gặp vô vàn khó khăn vì ngoài khuyết tật vận động, Tuyên còn bị suy giảm các giác quan. Vì thế, ba mẹ Tuyên nghĩ rằng chỉ cho Tuyên đến trường để biết đọc, biết viết. Điều kỳ lạ là Tuyên rất thích đến trường và sớm thấu hiểu chỉ có kiến thức mới giúp một đứa trẻ khuyết tật như em có thể hòa nhập với xã hội.

Ưu điểm khi được học trong cùng một môi trường với những đứa trẻ bình thường tạo điều kiện cho Tuyên có thể thích ứng với cuộc sống như mọi đứa trẻ khác. Nhưng thách thức đầu tiên với một đứa trẻ khuyết tật nặng như Tuyên trong quá trình học tập hòa nhập không chỉ là rào cản về mặt tâm lý mà còn về cách học của riêng em trước nhiều khiếm khuyết so với các bạn. Khả năng nghe chỉ bằng phân nửa các bạn, phát âm khó khăn, chậm tiếp thu bài vỡ, cô bé nạn nhân chất độc da cam vẫn mạnh dạn gặp thầy cô hỏi lại bài, tích lũy kiến thức, âm thầm phấn đấu trở thành một trong những học sinh giỏi nhất của lớp. Chỉ sau một thời gian ngắn học cùng, bạn bè đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn với cô bé khuyết tật Bích Tuyên. Không còn sự tách biệt, ngược lại còn gần gủi nhờ Tuyên chia sẻ bí quyết học tập của mình bởi Tuyên học xuất sắc những môn khoa học tự nhiên, điểm trung bình môn luôn đạt trên 9 chấm.

Tuyên đã không ngừng phấn đấu và trở thành một trong những học sinh gỏi nhất lớp.

Đã mười mấy năm trôi qua nhưng cô Lư Thị Đèo, mẹ của Tuyên vẫn không quên ơn người bác sĩ tốt bụng điều trị và động viên tinh thần giúp cô vượt qua cơn thập tử khi cô hoàn toàn chết lịm vì biết rằng con gái mình bị tổn thương bởi độc tố da cam. 7 năm dài đẳng đẳng sau khi kết hôn, cô Đèo hạnh phúc ngập tràn khi biết được mình sắp làm mẹ, cô nghĩ mái ấm gia đình rồi sẽ trọn vẹn khi có thêm tiếng cười nói của trẻ thơ. Bản thân cô bị bệnh tim bẩm sinh nên ca sinh nở của cô vô cùng khó khăn, cô kiên cường trong cơn vượt cạn vì mong đứa con của mình được vuông tròn. Thế nhưng, nỗi đau lại ập đến với người mẹ này khi chứng kiến số phận đứa con gái đầu lòng của mình kém may mắn.

Cô Đèo bị tim bẩm sinh nhưng cô vẫn cố gắng vượt qua khó khăn để lo cho Tuyên và em gái.

Sau khi trải qua nỗi đau xé lòng, người mẹ này đã cố gắng gượng dậy học cách phục hồi chức năng cho đứa con chịu nhiều bất hạnh. Niềm an ủi lớn nhất của người mẹ này là dù tật nguyền nhưng bù lại Tuyên rất ham học. Sức khỏe của Tuyên yếu kém, thường xuyên co giật nóng sốt nhưng chưa bao giờ Tuyên nghỉ buổi học nào. Những buổi đi họp phụ huynh nghe thầy cô khen con "học giỏi, ngoan hiền" là điều mà người mẹ cảm thấy hạnh phúc và hãnh diện nhất về con. Nhờ đó, cô em gái – Cẩm Tuyên năm nay đang học lớp sáu noi gương chị rất ngoan và học giỏi. Cô Đèo lấy đó làm động lực để vươn lên trong cuộc sống vì giờ đây tổ ấm chỉ còn một mình cô chăm lo, nuôi nấng hai con. 

 Mỗi mùa cây me trước nhà có trái chín, Tuyên lại thấy nhớ ba nhiều vì trước đây vẫn thường hái cho hai chị em nhưng giờ ba không còn bên cạnh nữa. Cả hai chị em từng có khoảng thời gian hụt hẫng, buồn bã khi ba ra đi, hành trình đến trường của Tuyên không có ba giúp đỡ càng gặp nhiều khó khăn hơn, nhưng em tự nhủ càng phải tự lập hơn để cố gắng học trong thời gian tới.

Điều kiện gia đình thiếu thốn nên Tuyên hoàn toàn không có những thiết bị hỗ trợ thính giác hay thị giác, bản thân em tự mình rèn luyện khả năng phát âm, tập trung nghe thầy cô giảng. Càng lên những cấp học cao hơn, Tuyên càng gặp khó vì khả năng tiếp thu vốn chậm, khối lượng kiến thức ngày càng nhiều. Tuyên dành nhiều thời gian hơn đọc lại và quyết tâm hiểu được bài. Sự kiên trì đã giúp Tuyên tiếp tục duy trì danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi cho đến ngày hôm nay. Chất độc da cam đã cướp đi của em một cuộc đời bình thường, tuổi thơ hồn nhiên, cơ thể lành lặn…Thế nhưng, em đã không khuất phục nỗi đau mà chất độc đáng sợ đã hằn sâu trên cơ thể mình, vẫn ước mơ sống có ý nghĩa, để làm được những điều có ích cho đời…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phạm Lư Bích Tuyên, học sinh lớp 11, trường THPT Hà Huy Giáp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *