Trái ngược với không khí náo nhiệt, ồn ào ở trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, bên trong cơ sở sản xuất tăm chổi Phú Lợi có phần lặng lẽ nhưng vẫn vô cùng ấm áp. Bởi sau những bước đường mưu sinh xuôi ngược, các anh chị khiếm thị cũng tìm được một nơi để gọi là nhà, để san sẻ yêu thương và cùng nhau vượt qua khó khăn từ chính đôi tay giàu nghị lực của mình.  

Xuất phát từ khát khao, mong muốn tìm được một công việc phù hợp với người khiếm thị nên hội người mù của tỉnh Bình Dương đã sáng lập ra cơ sở sản xuất tăm chổi Phú Lợi. Ban đầu thành lập, nơi này chỉ có vỏn vẹn 04 thành viên. Không có chỗ sinh hoạt, cơ sở phải mượn tạm dãy phòng trống của tỉnh hội để làm nơi cho các anh em học và mưu sinh với nghề bó chổi. Mọi thứ chỉ tạm bợ nhưng hơn 30 năm qua, bằng trái tim luôn hướng về người đồng cảnh ngộ, tập thể cơ sở vẫn luôn sát cánh bên nhau trong những ngày gian khó.

Khác hẳn với những cơ sở khác khi chủ yếu chỉ tập trung vào công việc mưu sinh thì nơi này lại phát triển song song vừa dạy nghề vừa dạy chữ. Không gian bó chổi đã rôm rả thì lớp học dành cho các anh chị khiếm thị lại sôi động không kém. Người lớn tuổi nhất đã ngoài 70, người trẻ thì cũng gần ba chục nhưng lúc nào 14 thành viên cũng chăm chỉ học hành bởi với các anh chị kiến thức như nguồn sáng quí giá xua tan những tối tăm của đôi mắt mù lòa.

Lấy việc học chữ làm niềm vui cho mình nhưng cuộc mưu sinh với những thành viên trong cơ sở sản xuất tăm chổi Phú Lợi nào có dễ dàng bởi anh chị nào đến đây mà không có những nỗi niềm riêng. Và một trong những hình ảnh khiến chúng tôi cảm thấy xốn xang là đứa trẻ mới chừng 3 tuổi ngủ ngon lành trên ghế trong lúc theo ông đi bó chổi vì cha mẹ làm mướn nơi xa. Thế mới biết, cuộc mưu sinh với những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là người khiếm thị gian nan, lận đận cỡ nào. Đối với bà con, hạnh phúc chỉ đơn giản có việc để làm và lo cho cháu con được những bữa cơm no.

Chia sớt với nhau trong những giai đoạn thắt ngặt nên 14 anh chị em nơi đây luôn coi nhau như thân thuộc gia đình, nhiều người còn san sẻ từng bữa cơm đạm bạc. Kể cả anh Phương – phó ban quản lí, người đàn ông khiếm thị vừa khuyết 1 cánh tay do khói lửa chiến tranh vẫn gắn bó với cơ sở hơn ba chục năm qua dù đồng lương ít ỏi, sẵn sàng chia sớt cùng anh em những lúc gian nan. Thiếu thốn, khó khăn nhưng ai cũng ấp ủ cho mình ước mơ cơ sở có phát triển bền lâu, để những mảnh đời khiếm thị có thêm một nơi học tập, làm việc bằng chính đôi tay biết vượt qua số phận.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     

1/ Cơ sở sản xuất tăm chổi Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *