Trong vụ lúa Đông Xuân năm 2009 – 2010 ở Vĩnh Long, bình quân giá thành sản xuất mỗi kg lúa từ 2.600 đồng đến 2.800 đồng/kg, tăng từ 200 đến 400 đồng/kg so với vụ Đông Xuân 2008 – 2009.

Ảnh minh họa

Theo tính toán của nông dân, với giá thành mỗi kg lúa từ 2.600 đến 2.800 đồng/kg và giá lúa được thương lái thu mua từ 4.000 – 4.200 đồng/kg thì mỗi ha, nông dân thu được lợi nhuận từ 10 – 12 triệu đồng. Tuy nhiên, phần lớn nông dân đã trữ lúa lại, chờ lúa có giá thêm mới bán để tăng thêm lợi nhuận.

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, giá thành sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm nay tăng là do giá vật tư và giá nhân công cắt lúa tăng.

Nhằm giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư trong sản xuất lúa, tăng thêm lợi nhuận, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo bà con nông dân cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như: chọn giống, làm đất và xuống giống đồng loạt né rầy. Đặc biệt, nông dân cần thực hiện tốt chương trình "3 giảm, 3 tăng"; "1 phải, 5 giảm" và liên kết canh tác lúa theo mô hình "cộng đồng sản xuất lúa bền vững".

Lê Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *