Những năm gần đây, Bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện rất khó khăn, nhất là cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu trang thiết bị y tế, thiếu bác sĩ chuyên khoa sâu và thiếu kinh phí hoạt động. Thế nhưng Bệnh viện Tam Bình vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây là sự nỗ lớn của Đảng bộ, ban giám đốc bệnh viện, đã lãnh đạo đội ngũ nhân viên, cán bộ, đảng viên khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Hiện nay, mỗi ngày bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình tiếp nhận trên 500 bệnh nhân. Lưu lượng người đến đây khám chữa bệnh ngày càng đông, nhưng ít ai phản ánh tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc ở đây. Để phục vụ người dân tốt hơn, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đã tập trung đổi mới hoạt động khám chữa bệnh, thông qua việc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chánh ở tất cả các khâu khám và điều trị theo hướng gọn nhẹ , cố gắng không gây phiền hà cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. 

 Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai thực hiện tại bệnh viện huyện Tam Bình hơn 4 năm qua, đã làm chuyển biến rõ nét tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc. Mỗi nhân viên, mỗi cán bộ, đảng viên ở đây, ai cũng có ý thức học tập và làm theo lời Bác dạy “ Thầy thuốc như mẹ hiền ”, xem người bệnh như người thân, xem sự đau đớn của bệnh nhân như sự đau đớn của chính bản thân mình. Cho nên mỗi cử chỉ, hành động, từng lời ăn, tiếng nói của họ đối với người bệnh luôn ân cần, thông cảm và thấu hiểu. Tập thể nhân viên, cán bộ, đảng viên ở đây luôn thực hiện tốt 12 điều y đức và các quy định về xây dựng nếp sống văn minh nơi cơ quan, theo phương châm : “ Đến hướng dẫn tận tình, ở chăm sóc chu đáo, về dặn dò kỹ lưỡng” nên đã được người dân ngợi khen.

 

 Tinh thần thái độ phục vụ tốt, chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh của bệnh viện Tam Bình ngày càng được nâng cao. Mặc dù trang thiết bị y tế, nhân sự, kinh phí hoạt động còn thiếu thốn và luôn trong tình trạng quá tải về lưu lượng bệnh nhân, thế nhưng tất cả các khâu, từ khâu khám cho đến khâu điều trị luôn được tập thể cán bộ y tế nơi đây thực hiện nghiêm túc. Nhờ vậy mà các chỉ tiêu kế hoạch về chuyên môn luôn được thực hiện hoàn thành vượt mức chỉ tiêu. Chỉ tính riêng trong năm 2011, bệnh viện đã khám điều trị cho hơn 268.000 lượt người. Trong đó có hàng chục ngàn lượt người được điều trị nội trú. Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện rất cao, trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên thì rất ít. Đặc biệt, trong năm qua, bệnh viện đã cấp cứu và phẫu thuật thành công hàng ngàn ca.

Chất lượng khám chữa bệnh của bệnh viện Tam Bình được nâng cao, là kết quả của việc xây dựng thống nhất phác đồ điều trị từng loại bệnh. Để đi đến quyết định điều trị phù hợp, việc hội chẩn của bệnh viện luôn chính xác, nhờ sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các khoa, phòng. Các hoạt động chăm sóc toàn diện cho người bệnh luôn được duy trì và thực hiện có nề nếp nên không xảy ra tai biến trong quá trình điều trị. Nhờ vậy vậy mà bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình đã tạo được niềm tin nơi người dân.

 Để giúp những người nghèo có điều kiện trị bệnh, từ nhiều năm qua, bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình đã tổ chức duy và trì hoạt động cấp cơm, cháo, nước chín miễn phí cho những bệnh nhân nghèo. Đồng thời còn tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phổ biến đến bệnh nhân và người nhà của họ những kiến thức về chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật cho bản thân và gia đình.

 Trình độ của đội ngũ Y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện đa khoa Tam Bình ngày càng được nâng cao, là kết quả của công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng. Mỗi năm ở đây đều có nhân viên, cán bộ, đảng viên được đi học cả về lý luận chính trị lẫn nghiệp vụ chuyên môn ở các trường của tỉnh, của Trung ương. Nhờ vậy mà trình độ, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ y tế đã được nâng lên đáng kể. Trong số 133 nhân viên, cán bộ, đảng viên của bệnh viện có 27 bác sĩ. Trong đó có 1 thạc sĩ, 13 bác sĩ chuyên khoa 1, 1 bác sĩ chuyên khoa 2, 10 cử nhân, dược sĩ đại học. Đội ngũ nhân viên, cán bộ, đảng viên đã được sắp xếp bố trí đúng người, đúng việc nên đã phát huy được năng lực sở trường của mình, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng công tác khám điều trị cũng như công tác quản lý điều hành hoạt động bệnh viện.

 Chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình được nâng lên cũng là kết quả của các phong trào thi đua do các tổ chức đoàn thể cơ quan phát động. Đặc biệt là phong trào thi đua nghiên cứu khoa học về y học đã được cán bộ, đảng viên tích cực hưởng ứng. Từ thực tiễn công tác khám điều trị, tại bệnh viện, trong năm 2011 tập thể cán bộ, đảng viên ở đây đã hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị, như đề tài nghiên cứu “ Tình hình bệnh tim mạch” nghiên cứu “ Thực trạng công tác chống nhiễm khuẩn”, “Khảo sát kiến thức của người bệnh loét dạ dầy, tá tràng” “ Ứng dụng nội soi tai mũi họng” “ Đánh giá hiệu quả chăm sóc người bệnh theo nhóm”. Các đề tài này đã được ứng dụng vào thực tế lâm sàng và cận lâm sàng tại bệnh viện. Qua đó càng khẳng định uy tín, tay nghề những người thầy thuốc ở đây.

 Trong quá trình nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều đoàn viên, hội viên của các đoàn thể, là những Y bác sĩ đã được đứng vào hàng ngũ của đảng, nâng tổng số đảng viên của đảng bộ bệnh viện lên 68 đồng chí. Hiện nay, ở tất cả các khoa phòng của bệnh viện đều có đảng viên hoạt động. Sự tiên phong gương mẫu trong các phong trào thi đua của cán bộ, đảng viên, là một trong những nhân tố quan trọng giúp bệnh viện Tam Bình được công nhận là “ Bệnh viện xuất sắc toàn diện”, đảng bộ bệnh viện được công nhận danh diệu trong sạch vững mạnh nhiều năm liền, xứng đáng với niềm tin yêu của đảng bộ và nhân dân huyện nhà.

 

 Những thành tích to lớn đạt được, là sự nỗ lực lớn của đảng bộ bệnh viện Tam Bình đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tập trung sửa đổi lối làm việc, nâng cao y đức, ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ bệnh nhân. Những thành tích ấy cũng là kết quả của việc tăng cường giáo dục, quản lý, kiểm tra đảng viên, tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy định về 19 điều đảng viên không được làm, quy định về đảng viên giữ mối liên hệ, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Qua đó, bệnh viện đã củng cố kiện toàn, xây dựng tập thể nhân viên, cán bộ, đảng viên vững vàng về tư tưởng chính trị, trong sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống, có năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

 Để tạo điều kiện thuận thuận lợi cho bệnh viện hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, cuối năm 2010, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã cho khởi công dự án nâng cấp, mở rộng bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình  từ 130 giường bệnh lên 200 giường, với tổng kinh phí đầu tư trên 173 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng cơ bản trên 95 tỷ, chi phí mua sắm thêm trang thiết bị y tế trên 78 tỷ. Dự kiến trong năm nay, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được tình trạng quá tải về lưu lượng bệnh nhân. Đồng thời cũng nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Cùng với các đơn vị toàn ngành Y tế, những ngày vừa qua, bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 57 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Tập thể nhân viên, cán bộ, đảng viên bệnh viện đang quyết tâm duy trì, giữ vững danh hiệu “ Đảng bộ trong sạch vững mạnh” “ Bệnh viện xuất sắc toàn diện”. Đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền ” để tô điểm thêm truyền thống Y đức tốt đẹp của những người thầy thuốc Việt Nam./.

Trần Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *