Ba công ruộng và một căn nhà nhỏ, là tài sản quý nhất của vợ chồng anh Phạm Văn Tàu ở ấp Hòa Phụng B, Thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang khi mới ra riêng. Mỗi năm 3 vụ lúa, lợi nhuận vài ba triệu đồng, đó là tất cả những gì vợ chồng anh cố gắng để xây dựng tổ ấm bé nhỏ của mình.

Vùng đất đã kém màu mỡ lại nằm trong điều kiện canh tác không thuận lợi, anh chị lại còn thiếu vốn nên gia đình cũng chỉ biết bám ruộng mà sống.

 

Tuy vậy, mơ ước vươn lên làm giàu với những mô hình mới không lúc nào rời khỏi suy nghĩ của anh. Một lần anh Tàu đến nhà người thân ở khác tỉnh, thấy người ta trồng hẹ thu lãi cao, vậy là anh không bỏ qua cơ hội học tập mô hình mới này.

Dù biết rằng, không ai truyền hết những bí quyết nghề nghiệp cho mình, nhưng anh Tàu vẫn nuôi niềm hy vọng là “mình sẽ thành công” và anh luôn chịu khó, tìm tòi, nhất là mạnh dạn tìm đến các kỹ sư nông nghiệp để xin được tư vấn. Dần dần những khó khăn trong quá trình canh tác lần lượt được khắc phục, rồi những luống hẹ cứ tươi tốt và sinh sôi ngày càng nhiều lên. Mảnh đất trống trước sân nhà không còn đủ để gia đình anh xoay xở nữa. Thấy vườn tre của cha mẹ bỏ hoang, kém hiệu quả, anh hỏi mượn mở rộng diện tích trồng hẹ.

 

Qua 4 năm canh tác, đến nay anh trồng được trên 1 công hẹ, mỗi tháng anh thu sản lượng từ 800 đến 1.200 kg, thu lãi gần 8 triệu đồng, một mức lãi khá cao. Nhờ vậy, gia đình anh đã nhanh chóng vươn lên.   

Nếu ruộng đất ít, đa số những đôi vợ chồng trẻ như gia đình anh Tàu thường bỏ quê lên thành phố làm thuê, làm mướn. Nhưng với ý chí bám đất bám nghề,  anh Tàu đã thành công trên chính mảnh đất quê mình. Thành tích Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện có lẽ là phần thưởng xứng đáng cho gia đình anh, và cả những cán bộ địa phương – những người đã cùng đồng hành với anh trên con đường vượt khó.

 

Sự thành công của anh Phạm Văn Tàu sẽ còn là nguồn động viên lớn để thanh niên nông thôn có cái nhìn lạc quan hơn, có niềm tin hơn với nghề nông –công việc tuy vất vả, nhưng nếu quyết tâm cao thì vẫn có không ít cơ hội làm giàu.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *