Ảnh minh họa.

Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Trại giống cây ăn trái – Trung tâm giống Vĩnh Long đã sản xuất và bán lẻ ra thị trường 10.000 cây có múi các loại, chủ yếu là cam sành. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước thì nhu cầu trồng mới của nhân dân đầu vụ năm nay có giảm do giá cam bình ổn, không có sự tăng giá đột biến. Lượng cây bán cho các dự án lại tăng. Từ nay đến cuối năm, sẽ có thêm 15.000 cây có múi được sản xuất để cung ứng cho các đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Ngoài cam, 150.000 cây ca cao giống cũng được trại tập trung giao hàng vào tháng 6 tới. Do sản xuất theo qui trình, nguồn gốc chất lượng cây được kiểm soát chặt trước khi ra thị trường và nhất là giá bán ổn định, nên từ đầu năm đến nay, hàng ngàn cây giống khác như : dừa xiêm, dừa dứa, mít, xoài, chôm chôm, sầu riêng… cũng được trại bán lẻ cho nhiều nhà vườn. Đặc biệt, sầu riêng là giống cây đang được nhiều nhà vườn chọn để lập vườn mới.

Tại Trại cây giống sầu riêng Ri 6 (Hòa Ninh – Long Hồ), nếu như năm 2009 vừa qua bán ra thị trường 60.000 cây, thì chỉ trong 4 tháng đầu năm nay đã tiêu thụ được trên 30.000 cây. Các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ là những địa phương tiêu thụ lớn lượng sầu riêng giống. Bên cạnh đó, một số vùng ở ĐBSCL cũng đang có xu hướng trồng sầu riêng theo hướng chuyên canh.

Một đặc điểm của thị trường cây giống là cho dù nhân công, nguyên vật liệu luôn biến động tăng nhưng giá cây giống luôn bình ổn. Hiện sầu riêng có giá khoảng 25.000 đồng/cây, dừa dứa 40.000 đồng/cây; dừa xiêm 22.000 đồng/cây; xoài, chôm chôm giá khoảng 13.000 – 14.000 đồng/cây; mít 10.000 đồng/cây và cam từ 5.500 – 10.000 đồng/cây tùy nhà sản xuất. Cá biệt, gần đây trên thị trường có loại cây giống mà dân gian gọi là cây kỳ diệu, có giá thấp nhất lên đến 50.000 đồng/cây. Đây gần như là giống cây độc quyền của Vườn cây giống Tám Ngộ (Hòa Ninh – Long Hồ). Với diện tích 5 công đất chuyên canh giống cây này, mỗi năm, có hàng ngàn cây được bán ra thị trường. Do đặc tính khi ăn trái vào vị chua sẽ biến thành ngọt nên gần đây được nhiều người tìm mua và trồng như là một cây cảnh trong nhà.

Dù chưa vào cao điểm chính vụ, nhưng với sức tiêu thụ tăng từ 20 – 30% tại các cơ sở sản xuất, thị trường giống cây ăn trái có khả năng hút hàng trong vài tháng tới. Điều kiện sản xuất cây giống từ đầu năm đến nay chịu nhiều bất lợi về thời tiết, nhà sản xuất không thể tăng sản lượng cây giống cung ứng ra thị trường nhưng thị trường cây giống vẫn còn nhiều tín hiệu khả quan trong các tháng tới.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *