Thời gian gần đây, giá nhiều mặt hàng nông sản cả nước nói chung, Vĩnh Long nói riêng liên tục sụt giảm mạnh, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con nông dân. Trong đó, ngành chăn nuôi, cụ thể là giá heo hơi và các sản phẩm từ gia cầm, là lĩnh vực đang bị thiệt hại nặng nề. Giá cả các yếu tố đầu vào không ngừng tăng, tình hình dịch bệnh trên gia súc gia cầm có nhiều diễn biến phức tạp đã làm cho nhiều hộ dân kiệt quệ nguồn vốn, không còn khả năng tái đàn. Người chăn nuôi đang đứng trước nguy cơ phải “bỏ chuồng” vì sau một thời gian dài bị thua lỗ nặng mà vẫn chưa tìm ra được giải pháp khắc phục hiệu quả.

 

          Đã nhiều năm gắn bó với nghề nên anh Nguyễn Thành Toàn ở xã Qưới An huyện Vũng Liêm rất thấu hiểu những thăng trầm của người nuôi heo. Do đó, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, anh đã chủ động tiết giảm mọi chi phí như tự sản xuất con giống, xây dựng hầm ủ Biogas, và chủ động áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh cho đàn heo của mình. Tuy vậy, những diễn biến của thị trường heo hơi trong năm 2012 này lại nằm ngoài mọi dự đoán của anh.

          Từ khi có thông tin phát hiện một số hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai có sử dụng chất tạo nạt đã làm cho giá heo hơi lao dốc. Dù đã có sự chuẩn bị để đối phó với những diễn biến bất lợi của thị trường nhưng lần sụt giảm này đã làm cho anh bị thiệt hại khá nặng nề.

 

          Tương tự như những hộ chăn nuôi heo, năm 2012 cũng là thời gian rất khó khăn cho những hộ chăn nuôi gia cầm. Cụ thể như trường hợp của những hộ chăn nuôi vịt chạy đồng. Đây là một nghề có nhiều lợi thế phát triển ở những vùng có diện tích đất canh tác lúa lớn như ở ĐBSCL. Trong năm 2011 giá các sản phẩm từ gia cầm, trong đó có trứng vịt, ổn định ở mức khá nên số lượng vịt chạy đồng có xu hướng tăng lên ở những tháng đầu năm 2012. Tuy nhiên, mọi diễn biến của thị trường năm nay lại không như mong muốn của bà con nông dân.                   

          Theo thống kê của ngành chức năng Vĩnh Long, trong tháng 7/2012, đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh có xu hướng phát triển chậm lại. Diễn biến của tình hình dịch bệnh và ảnh hưởng của thông tin về những chất cấm trong chăn nuôi đã làm cho giá cả và tình hình tiêu thụ các sản phẩm từ chăn nuôi sụt giảm. Từ đó, giá heo hơi, gia cầm giảm xuống mức thấp hơn giá thành sản xuất. Trong bối cảnh này nhưng giá cả các yếu tố đầu vào như thức ăn, thuốc thú y vẫn ở mức cao nên người chăn nuôi tiếp tục bị thua lỗ nặng. Tình hình này kéo dài từ nhiều tháng qua đang gây bất lợi cho sản xuất. Tính tại thời điểm tháng 7/2012, giá heo hơi được thương lái mua tại nhà dân chỉ ở mức 35.000đ/kg, giảm gần 5% so với tháng trước đó và giảm tương đương 37% so với cùng kỳ năm trước. Giá gà công nghiệp thì còn giảm mạnh hơn, tương đương 52% so với thời điểm tháng 7/2011.

 

          Khó khăn chung của nền kinh tế  cùng với những diễn biến của nội tại ngành chăn nuôi làm cho giá bán ra của bà con nông dân sụt giảm là điều tất nhiên. Tuy vậy, qua lần sụt giảm mạnh lần này thì nhiều bà con nông dân vẫn còn băn khuăn là có phải còn nhiều yếu tố khác đang ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của họ.         

          Theo nhận định của ngành chức năng, thời gian tới đây tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Sức đầu tư của nông dân kém và các yếu tố ngoại cảnh hiện đang rất thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát. Do đó, nếu không có giải pháp kịp thời, những khó khăn ở thời điểm hiện tại của ngành chăn nuôi sẽ không dừng lại ở đây.

          Do đó, trước khi các giải pháp kích cầu tiêu dùng nói chung phát huy được hiệu quả thì người chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chăm sóc đàn vật nuôi khỏe, điều tiết số lượng chăn nuôi phù hợp điều kiện của từng nông hộ. Những thiệt hại nặng nề của ngành chăn nuôi trong thời gian hiện tại không đơn thuần chỉ do sự sụt giảm về nhu cầu tiêu thụ. Vẫn còn có rất nhiều vấn đề liên quan đến các yếu tố đầu vào, điều tiết thị trường và cả những chiến lược phát triển lâu dài cho ngành chăn nuôi. Nếu chỉ giải quyết khâu sản xuất thì chắc chắn những tình cảnh hiện tại sẽ luôn tiếp diễn như những năm vừa qua./

          Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *