Sau mùa thi, nếu đạt kết quả tốt và trúng tuyển đại học, thường được xem là khởi đầu tốt đẹp cho con đường sự nghiệp của các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT.  Tuy nhiên, không có nghĩa là nếu rớt đại học thì coi như là đánh mất hết tương lai. Con đường thành công của mỗi người là khác nhau và thực tế đã cho thấy: đại học không phải là con đường duy nhất để có được sự thành đạt trong cuộc sống.

 

 

Đây là hình ảnh những em học sinh lớp 12 năm học vừa rồi của trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm quay trở về trường cũ để nhận giấy báo điểm của các trường đại học, cao đẳng và giấy báo trúng tuyển, nếu đủ điểm đậu. Từ mấy ngày nay, thông qua việc tra cứu điểm thi rồi tra cứu điểm chuẩn trên các phương tiện thông tin đại chúng, phần lớn các em thí sinh đều biết được kết quả thi cử của mình. Tuy nhiên để làm thủ tục nhập học hoặc làm thủ tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các em vẫn phải chờ giấy báo điểm từ trường Đại học gửi về các trường phổ thông trung học, thông qua Sở Giáo dục – Đào tạo các tỉnh thnh.

 Hiện tại, một số trường đại học vẫn chưa gửi kết quả về cho thí sinh nên vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất của mọi người là điểm sàn và điểm trúng tuyển.

 

Ngay từ khi đi thi đại học về, em Nguyễn Kim Ngọc cảm thấy không mấy hài lòng về tình hình làm bài thi. Kim Ngọc cảm thấy thời gian lúc này như dài thêm ra. Từ khi biết điểm thi đại học,  em đang phân vân giữa dự định sử dụng phiếu báo điểm để đăng ký nguyện vọng 2, hoặc là chờ năm sau thi lại.     

Không riêng gì Nguyễn Kim Ngọc, tâm lý chung của các bạn vừa biết điểm thi đại học xong đều cảm thấy lo lo. Con đường vào đại học bỗng trở nên xa vời. Các bạn đang dò tìm đường đi nước bước để có thể tiếp tục chuyện học hành trong nay mai. Nếu như trước kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, các bạn học sinh lớp 12 đã từng băn khoăn về sự lựa chọn trường học, ngành thi thì giờ đây, áp lực chọn lựa hướng đi trong tương lai cũng không kém phần căng thẳng.         

Trong khi thí sinh băn khoăn về hướng đi tiếp trên con đường học vấn thì các trường đại học, cao đẳng cũng bận rộn cho công tác chiêu sinh. Là trường Đại học mới được nâng cấp từ trường Cao đẳng, trường Xây dựng Miền Tây cũng vừa hoàn thành công việc tuyển sinh đại học khóa đầu tiên. Chỉ tiêu tuyển 300 kỹ sư xây dựng, với định mức điểm sàn của Bộ Giáo dục – Đào tạo, trường xác định điểm trúng tuyển cũng tương đương điểm sàn, và hiện còn thiếu 170 chỉ tiêu. Lúc này, nhiều trường vừa tuyển bổ sung chỉ tiêu đào tạo đại học, vừa nhận hồ sơ xét tuyển trung cấp. 

Cũng trong thời gian này, Trường Cao đẳng Kinh tế – Tài chính Vĩnh Long thông báo chiêu sinh hệ trung cấp thông qua hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 trung học phổ thông. Cùng với trường này, các trường cao đẳng, các trường trung cấp trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long cũng đang lên kế hoạch chiêu sinh dưới nhiều loại hình đào tạo. Trong khoảng thời gian mấy năm gần đây, chương trình đào tạo hệ cao đẳng, hệ trung cấp rất thu hút các em vừa trượt đại học, vì chương trình học không nặng lắm về lý thuyết mà nghiêng về phần rèn luyện kỹ năng thực hành. Thêm vào đó, thời gian đào tạo chỉ có từ 2 đến 3 năm, người học sẽ mau tốt nghiệp, mau ra trường, mau đi làm và mau kiếm được tiền để dấn thân vào con đường lập thân lập nghiệp.

 

 

Nét nổi bật trong kế hoạch chiu sinh của trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long năm nay là mở rộng cơ cấu ngành nghề đào tạo ở cả hệ cao đẳng lẫn hệ trung cấp, trong đó đặc biệt ở hệ trung cấp có khá nhiều ngành mới. Giờ đây có thể nói năng lực đào tạo của nhà trường  đã mạnh hơn sau khi sáp phập trường trung cấp Kỹ thuật Lương thực Thực phẩm, hồi giữa năm 2011. Riêng hệ trung cấp chuyên nghiệp, trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long tuyển 900 chỉ tiêu. Hệ cao đẳng nghề, nhà trường tuyển 300 chỉ tiêu; hệ trung cấp nghề, trường tuyển 60 chỉ tiêu.

Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng đang thông báo chiêu sinh hệ đào tạo nghề. Hàng năm, bên cạnh hệ đào tạo cao đẳng có tổ chức thi tuyển, nhà trường còn tổ chức xét tuyển hệ đào tạo nghề, trong đó hệ cao đẳng nghề có thời gian đào tạo là 30 tháng, hệ trung cấp nghề đào tạo trong 18 tháng.

 Nhiều thí sinh cũng đã đến đăng ký xét tuyển vào trường trung cấp Y tế Vĩnh Long. Trường có kế hoạch tuyển sinh dựa vào kết quả năm học lớp 12 ở bậc trung học phổ thông, hoặc kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua. Chính sự chiêu sinh không lệ thuộc vào việc công bố điểm thi đại học đã giúp trường thu hút được khá nhiều học sinh đến nộp hồ sơ đăng ký và tiến hành làm thủ tục nhập học. 

Con đường khả thi để có một trình độ nhất định vào đời, khi thí sinh chỉ có học lực trung bình, kinh tế gia đình còn hạn hẹp, lấy con đường lập thân lập nghiệp bằng việc tự trang bị cho mình một nghề ngắn hạn ở các trường dạy nghề, các trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm. Trong thực tế, có không ít người đậu đại học, tốt nghiệp đại học hẳn hoi vẫn khó xin việc. Bên cạnh đó có hàng trăm người, hàng ngàn người rất thành đạt mà hẳn không nhờ vào bằng cấp. Từ kinh nghiệm thực tiễn, cho thấy : Có rất nhiều yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công nhưng không nằm trong trường đại học mà lại ở ngoài xã hội và sự học là công việc cả đời, chứ không phải học xong đại học là đủ.

Học nghề cũng là một khởi đầu cơ bản và đang thuận lợi, khi tình hình chung ở các trường dạy nghề là xây dựng cơ cấu ngành nghề đa dạng, chỉnh trang, kiện toàn dần điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc dạy và học, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của đông đảo người học. 

Xã hội càng tạo nhiều cơ hội lưa chọn nghề nghiệp rộng rãi  thì người chọn nghề lắm khi lại cảm thấy lúng túng khó xử. Cứ mỗi lần đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề là ai đó cứ cảm thấy day dứt băn khoăn. Các nhà tư vấn cũng đã từng có lời khuyên với những bạn trẻ đang bước vào con đường nghề nghiệp, hãy mạnh dạn và tự tin khám phá các cơ hội nghề nghiệp muôn màu muôn vẻ để tìm ra cho bằng được nghề nghiệp thực sự gắn bó suốt đời với chính mình.

Trong mối tương quan giữa cơ sở đào tạo và người học, các trường đại học, cao đẳng, các trường trung cấp trong và ngoài tỉnh Vĩnh Long cũng đang lên kế hoạch chiêu sinh dưới nhiều loại hình đào tạo: chính quy, không chính quy, vừa học vừa làm, liên thông liên kết… nhằm giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn con đường học tập trong tương lai một cách tốt nhất.Vấn đề đặt ra là cần quan tâm nhiều hơn đến công tác hướng nghiệp  để  tạo sự hài hòa giữa năng lực và điều kiện hòan cảnh của người học với nhu cầu phát triển của xã hội/.

An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *