Năm 2012, trong xây dựng dự bị động viên Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long đã có sự điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch phòng thủ của tỉnh và tiến hành huấn luyện để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu đội với lực lượng này.

           

Đây là khoá huấn luyện chuyển loại quân sự. Tham gia khoá huấn luyện này là những đồng chí quân nhân dự bị tiền thân là lực lượng bộ binh. Trinh sát là lực lượng mũi nhọn đi đầu trong tác chiến, thọc sâu, đánh hiểm, đặc thù là chiến đấu độc lập từ phân đội đến từng người. Lớp huấn luyện bồi dưỡng cho các đồng chí kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể vận dụng có hiệu quả khi có tình huống.          

Không phải chỉ giỏi nghiệp vụ mà những người lính trinh sát còn phải giỏi võ thuật, nhất là các bài tay không đối kháng, khống chế cướp vũ khí của đối phương tất cả cần sự nhanh nhẹn, chính xác. Ý thức được điều này, từng đồng chí đã cố gắng luyện tập trong từng động tác, từng thế võ để đi đến thuần thục. Và dù khoá huấn luyện ngắn nhưng những động tác võ thuật cá nhân, đánh đối kháng tay không đã được các chiến sĩ trinh sát dự bị thực hiện mạnh mẽ, dứt khoát.

 

Lính trinh sát đòi hỏi các đồng chí phải giỏi về chuyên ngành, có sức khoẻ dẻo dai, nhanh nhẹn và mưu trí. Vì vậy, các bài tập chuyên ngành trinh sát đã được các đồng chí dày công khổ luyện với một tinh thần quyết tâm cao, không ngại khó khăn.

Chúng tôi đến thăm đơn vị vào một buổi trưa nắng cháy nhưng bất kể sự có mặt của chúng tôi, các đồng chí vẫn hăng say luyện tập. Không để ý đến những giọt mồ hôi đàm đìa trên mặt, các đồng chí vẫn mải miết chinh phục những bài tập mới, những bài tập khó.           

Trong huấn luyện, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc những bài huấn luyện ban đêm, bởi đây là thời gian hoạt động chủ yếu của người lính trinh sát. Đến với thao trường huấn luyện chiến đấu của các đồng chí, chứng kiến các chiến sĩ trinh sát luyện tập bài kỹ thuật vận động trong thành phố, qua các địa hình phức tạp ban đêm hay trong điều kiện thời tiết xấu mới thấy hết được sự khổ luyện của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. 

Các bài tập chiến thuật được đặc biệt quan tâm và đã giành nhiều thời gian để các đồng chí  nghiên cứu và rèn luyện. Chủ yếu ở các nội dung như: tổ trinh sát đặt đài quan sát, điều tra vị trí, phân đội trinh sát điều tra vị trí và đặt đài quan sát ban đêm.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng đã xây dựng nội dung chương trình sát với điều kiện tác chiến của lực lượng này và phương pháp phù hợp với trình độ của quân nhân dự bị. Trong huấn luyện gắn chặt giữa thao trường với chiến trường, kỹ thuật với chiến thuật và rèn luyện thành kỹ năng từng động tác trong chiến đấu.

Trung đội thông tin của tiểu đoàn trinh sát dự bị cũng được tổ chức huấn luyện chuyên ngành trinh sát thông tin. Dù là quân nhân dự bị mới tập trung trở lại quân ngũ nhưng mỗi đồng chí đều giữ vững bản chất bộ đội Cụ Hồ, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từng đồng chí trong đơn vị luôn xác định rõ chức trách, sinh hoạt, học tập, huấn luyện, rèn luyện đúng tác phong quân nhân, thực hiện nghiêm các kỹ luật trong quân đội.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự cố gắng khổ luyện trong học tập, qua thời gian huấn luyện, các đồng chí quân nhân dự bị từng là lực lượng bộ binh nay đã trở thành những người lính trinh sát có những thế võ đẹp, nhanh mạnh, chính sát và biết kết hợp kỹ thuật với chiến thuật chuyên ngành trinh sát.  Đây sẽ là những cơ sở quan trọng để các đồng chí tiếp tục rèn luyện nâng cao, chuyên sâu và vận dụng có hiệu quả khi có tình huống chiến đấu sau này. 

Cẩm Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *