Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tạo ra công ăn, việc làm bằng các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp là một giải pháp quan trọng để cải thiện thu nhập cho bà con nông dân. Từ các lớp dạy nghề cho nông dân, trên địa bàn Vĩnh Long đã hình thành được một số làng nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết tốt lực lượng lao động lúc nông nhàn. Những làng nghề này không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

 

          Là một xã thuần nông, đa phần đời sống của bà con nông dân xã Ngãi Tứ huyện Tam Bình phụ thuộc rất nhiều vào cây lúa. Do diện tích đất canh tác ít lại chịu nhiều tác động của giá cả thị trường nên thu nhập từ làm nông rất bấp bênh, đời sống nông dân gặp nhiều khó khăn.

          Từ thực trạng này, chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn ở Ngãi Tứ được tập trung theo 02 hướng chính. Bên cạnh các lớp dạy nghề nông để giúp gia tăng năng suất, chất lượng nông sản thì các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp cũng được chú trọng. Từ đây, nghề sản xuất các sản phẩm từ cây lục bình bắt đầu phát triển mạnh ở địa phương này. Với những hiệu quả mang lại, từ chỉ vài chục hộ tham gia các lớp học, đến nay nghề đan thảm lục bình đã phát triển ra trên phạm vi toàn xã. Từ một loại cây mọc hoang hầu như không có giá trị, cây lục bình đã trở thành nguồn thu nhập khá quan trọng cho rất nhiều hộ dân nơi đây.         

          Thanh Bình là một xã điểm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở huyện Vũng Liêm. Ngoài kinh tế vườn thì cây lác cũng là cây trồng mang lại nguồn thu nhập quan trọng nơi đây. Với nguồn nguyên liệu tại chỗ, chương trình đào tạo nghề nông thôn ở Thanh Bình được tập trung vào các ngành nghề chế biến sản phẩm từ cây lác. Không chỉ góp phần nâng cao được giá trị cho cây lác, các ngành nghề này cũng góp phần giải quyết tốt công ăn việc làm cho những hộ ít đất hoặc không có đất canh tác.         

          Bên cạnh hiệu quả cải thiện thu nhập thì việc phát triển các làng nghề tiểu thủ công nghiệp tại địa phương còn mang lại nhiều ý nghĩa khác. Trong đó nổi bậc là tạo ra không khí thi đua làm việc, thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, làm thay đổi diện mạo ở những vùng nông thôn.

          Tiêu biểu như tại xã Ngãi Tứ huyện Tam Bình. Từ ngày nghề làm các sản phẩm từ cây lục bình phát triển, bà con nông dân hầu như không lúc nào ở không. Những tổ liên kết, hợp tác xã sản xuất bắt đầu hình thành ở các ấp. Tuy chưa đến mức làm giàu nhưng từ các cụ lớn tuổi đến các em học sinh đều có thể tạo ra nguồn thu nhập.   

      

          Tuy đã mang lại những kết quả đáng kể nhưng để phát triển bền vững thì các làng nghề này vẫn rất cần có những chương trình hỗ trợ. Những chương trình dạy nghề nông thôn đã tạo dựng được phong trào, giúp nông dân có nghề mới. Vấn đề hiện nay là họ đang cần những yếu tố để duy trì và phát triển nghề. Nguồn vốn là yếu tố mà người nông dân luôn gặp khó.         

          Tạo ra công ăn việc làm mới cho nông dân ngay tại nông thôn là một hướng đi được rất nhiều bà con nông dân ủng hộ. Không chỉ tạo ta nguồn thu nhập cho nông hộ mà những làng nghề được hình thành còn góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo ra năng suất lao động cao hơn nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu chính từ hoạt động nông nghiệp.

          Trung Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *