Chiều 22-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức "Lễ công nhận hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ công nhận. Ảnh: VGP/Đình Nam

 

Đại diện của WHO đã trao chứng nhận cho hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam. Như vậy, Việt Nam chính thức trở thành một trong 39 quốc gia được trao chứng nhận và được quyền xuất khẩu vắc xin cho các chương trình lớn của WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Chứng nhận có hiệu lực trong 2 năm và theo định kỳ 2 năm, WHO sẽ tiến hành đánh giá lại các chức năng của cơ quan quản lý.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực mà ngành y tế đã đạt được, đồng thời khẳng định cần phải có cơ chế chính sách cụ thể để huy động các nguồn vốn đầu tư, tiếp tục hằng ngày hằng giờ rà soát các quy định liên quan đến việc sản xuất và sử dụng vắc xin một cách thận trọng. 

 

Phó Thủ tướng mong muốn, trong tương lai, Việt Nam sẽ sản xuất được nhiều loại vắc xin hơn nữa để mở rộng danh sách vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã khởi động đánh giá hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin từ năm 2011 và đã chuẩn bị về công nghệ, nhân lực để việc sản xuất vắc xin trở thành ngành công nghệ mũi nhọn, phục vụ 1,7 triệu trẻ em Việt Nam sinh ra hằng năm và hàng chục triệu trẻ em trên thế giới.

Nguồn: Thu Trang ( Hà nội mới )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *