Người dân vùng Nam Bộ sẽ có dịp được cảm nhận về một Hà Nội cổ kính qua biểu tượng Tháp Rùa, Hồ Gươm, Chùa Một Cột cùng nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng khác.

Đây là nét mới trong Lễ hội văn hóa xuân Canh Dần diễn ra từ 13/2 đến 16/2 (tức 30 đến mùng 3 Tết) tại Cao Lãnh, Đồng Tháp, nhằm hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội và 190 năm tên gọi thành phố Cao Lãnh. Mọi hoạt động diễn ra sẽ tập trung vào 2 nội dung chính: Hà Nội – Ngàn năm văn hiến và Đồng Tháp – Trăm năm sen vàng.

Hình ảnh hồ Hoàn Kiếm sẽ được dựng ở hồ Khổng Tử trong khuôn viên lễ hội hoa Cao Lãnh. Ảnh: BTC.

Ban tổ chức cho biết, những con đường xung quanh công viên Văn Miếu, nơi diễn ra lễ hội, sẽ tràn ngập nhiều loại hoa kiểng được trồng ở làng hoa Sa Đéc, tái hiện không gian văn hóa đồng quê Nam Bộ theo 3 ý tưởng: Vũ khúc đồng quê, Thông điệp mùa xuân, Ký ức tuổi thơ.

Ngoài thưởng thức các loại hoa phong phú, khách tham quan còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật tươi vui, lành mạnh, như: Nghệ thuật trà đạo, Vẽ thư pháp, Múa rối nước, Triển lãm tranh Cao Lãnh, bon sai… cùng các trò chơi dân gian thú vị: chọi gà, chọi chim, đá cá lia thia… Trong đó, cuộc thi vẽ tranh "Hà Nội trong mắt em", được xem là một hoạt động có ý nghĩa lớn nhằm hướng thế hệ trẻ đến với những giá trị văn hóa truyền thống của thủ đô.

Nghệ nhân Trần Văn Làm sẽ là người thực hiện công trình Mâm trái cây kỷ lục theo phác thảo này. Ảnh: BTC

Cũng trong lễ hội, kỷ lục về Mâm trái cây lớn nhất Việt Nam sẽ được xác lập với đường kính 14 mét và chiều cao 4 mét, quy tụ tất cả những loại trái cây Nam Bộ. Ngôi chùa Một cột sẽ được đặt giữa mâm trái cây khổng lồ này, xung quanh dát những tấm phù điêu làm bằng các ngũ cốc như: hạt gạo, đậu, ngô… như nhấn mạnh ý tưởng hòa quyện văn hóa 2 miền Nam, Bắc của lễ hội.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *