Với tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 2,25 tỷ đô la Mỹ, giảm 6.3% so với năm 2011, xuất khẩu tôm năm 2012 đã gặp những khó khăn nhất định. Cùng với các thị trường bị thu hẹp do kinh tế thế giới bất ổn, thì nguyên liệu cũng là vấn đề ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp, và được dự báo sẽ tiếp tục là thách thức lớn, nếu không có những giải pháp thiết thực.

Năm 2012, giá trị xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam bị giảm sút trầm trọng, 30% doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Hầu hết giá trị nhập khẩu tại các thị trường lớn như EU giảm sâu liên tục do suy thoái kinh tế, còn Nhật Bản là do các rào cản kỹ thuật. Trong khi đó, giá xuất khẩu của nước ta luôn cao hơn từ 2 – 4 USD so với Thái Lan và Ấn Độ, càng khiến thị trường bị thu hẹp. Cùng với nguyên nhân khách quan, thì chủ quan là do giá nguyên liệu trong nước vừa cao, vừa bấp bênh, thậm chí còn cao hơn từ 20 – 25.000 đồng 1 kg so với nguyên liệu nhập khẩu. Chi phí nuôi tôm nội địa tăng từ 15-25% so với năm ngoái, cùng với dịch bệnh, tỉ lệ nuôi thành công của tôm Việt Nam chỉ từ 30 – 40%, so với 70% của Thái Lan, là thách thức với doanh nghiệp tôm nước ta.

Để giải quyết thực tế dịch bệnh trong tôm, nguyên nhân dẫn đến nguồn nguyên liệu nội địa bấp bênh, Tổng cục thủy sản, Bộ NN và PTNT cho rằng, trước tiên người nuôi cần tuân thủ đúng các phương thức nuôi trồng được khuyến cáo. Giải pháp căn cơ hơn đó là phải tổ chức và quy hoạch lại ngành nuôi, tăng hàm lượng khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng, công nghiệp hóa các vùng nuôi. Tuy nhiên, với thực tế sản xuất manh mún nhỏ lẻ của nước ta, thì đây là công tác khó khăn. Tổng cục thủy sản cho rằng, dễ nhất đó là tổ chức ngành theo hình thức hợp tác xã, kết hợp nhà nước và nhân dân cùng làm.

Bức tranh ngành tôm 2013 dường như không sáng sủa lắm, khi thế giới được dự báo có thể rơi vào đợt suy thoái mới, nhu cầu tiêu thụ sẽ giảm, trong khi doanh nghiệp trong nước vẫn tiếp tục không gỡ được nút thắt tài chính và nguyên liệu. Được biết Bộ Nông nghiệp đang lên kế hoạch cụ thể để hơn để từng bước giải quyết những thách thức của ngành Tôm, hướng đến đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, đặc biệt là người nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL.

Theo THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *