Khẳng định vai trò các doanh nhân, những người tiên phong trên mặt trận kinh tế, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết Mặt trận sẽ tiếp tục làm tốt chức năng “cầu nối” giữa Đảng và nhân dân, trong đó có việc lắng nghe ý kiến của giới doanh nhân với Đảng, Nhà nước.

Ảnh: VGP/Hoàng Long

 

Đến dự và phát biểu tại chương trình “Ngày hội doanh nhân, doanh nghiệp toàn quốc năm 2015” do Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam – Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức ngày 12/10 tại TPHCM, người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định sau 30 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu hết sức tự hào. 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng bằng sự quyết đoán, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã lựa chọn con đường phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

30 năm qua, trong muôn vàn gian khó, có cả vấp váp, nhưng kết quả là chúng ta đã thành công lớn. Quy mô nền kinh tế đã tăng 30 lần, từ 6 tỉ USD năm 1989 lên tới 186 tỉ USD vào năm 2014 và dự kiến đạt 214 tỉ USD trong năm nay. Từ một nước nhập khẩu, sau 20 năm, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 30 lần, từ con số 5 tỉ USD lên 150 tỉ USD vào năm 2014 và dự kiến 170 tỉ USD trong năm nay. Từ chỗ 60% dân số sống trong nghèo đói đến nay, con số này giảm xuống chỉ còn hơn 4,5%.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, bên cạnh sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự sáng tạo của nhân dân, chính các doanh nhân là những người tiên phong trên mặt trận kinh tế. Dù là đảng viên hay không phải là đảng viên, nhưng bằng hiệu quả kinh tế, các doanh nhân đã góp phần hiện thực hóa đường lối của Đảng, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo một cách tự hào với cả thế giới.

Từ năm 1986, khi bắt đầu chập chững bước vào nền kinh tế thị trường thì 15 năm sau chúng ta đã ký Hiệp định Thương mại tự do với Hoa Kỳ, và bây giờ, đúng vào dịp 30 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam cùng với 11 nước kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Khẳng định đây chính là cơ hội lớn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam tiếp cận thị trường có sức mua bằng 40% GDP toàn cầu. Người đứng đầu MTTQ Việt Nam tin tưởng rằng các doanh nhân sẽ nắm bắt cơ hội và vượt qua thách thức khi gia nhập TPP.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, trước cơ hội TPP mang lại, các doanh nghiệp trong cùng một ngành hàng nên kết hợp lại với nhau để chia sẻ thông tin, nghiên cứu thị trường. Các hiệp hội ngành nghề cần được phân công để xây dựng cơ sở dữ liệu sâu, đầy đủ về các quốc gia tham gia TPP.

Cùng với đó, Nhà nước cần tổ chức những cuộc đối thoại với doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tham gia TPP.

“Mặt trận xin hứa sẽ làm đúng chức năng của mình, làm "cầu nối" với nhân dân, trong đó lắng nghe ý kiến của doanh nhân để đóng góp ý kiến với Đảng, Nhà nước”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định.

Nguồn: Từ Lương ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *