Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các cục thuế tỉnh, thành về việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với bất động sản.

 

Theo đó, người nộp thuế tự xác định thu nhập tính thuế, khai thuế đối với cả trường hợp áp dụng thuế suất 25% và thuế suất 2%. Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra và xác định số thuế TNCN phải nộp theo quy định. Trường hợp phát hiện có gian lận về căn cứ tính thuế thì cơ quan thuế thực hiện truy thu và xử lý theo quy định. Ngoài ra, công văn này còn hướng dẫn một số trường hợp áp dụng thuế suất 25% hay 2% đối với chuyển nhượng bất động sản.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính xem xét sửa đổi thống nhất 1 cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản. Theo quy định hiện hành của Bộ Tài chính, có 2 cách tính thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà, đất đã được cấp giấy chứng nhận là 25% lợi nhuận thu được từ chuyển nhượng, hoặc 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng.

Bộ Xây dựng cho rằng, dự thảo mới nên sửa theo hướng chỉ áp dụng một cách tính là thuế suất 2% tổng giá trị chuyển nhượng đối với trường hợp bên bán nhà đất là cá nhân.

Việc làm trên nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước và hạn chế tiêu cực trong hoạt động thu thuế. Bên cạnh đó, việc thống nhất một cách tính cũng tạo điều kiện thuận tiện đơn giản trong xác định, kê khai của cá nhân và thu thuế của cơ quan thuế.

Theo Khánh An ( VnMedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *