Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm việc với Bình Dương, Hà Tĩnh.

“Một lần nữa, tôi xin thay mặt Chính phủ Việt Nam cam kết đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư. Việt Nam sẽ tạo môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả. Sự cố vừa qua cũng là bài học để Chính phủ có nhiều giải pháp để tránh xảy ra tình trạng tương tự”. Chiều 21-5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu như trên tại buổi làm việc với Bình Dương để lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp (DN) tại địa phương này.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (phải) trao đổi với đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM. Ảnh: NĐ

 

Môi trường đầu tư Việt Nam rất tốt

Tại buổi làm việc, ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài đề nghị chính quyền Bình Dương đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư hoạt động bình thường.

Ông Yamaguchi Kimio – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM nói: “Sự cố đáng tiếc vừa qua khiến nhiều DN lo lắng. Chúng tôi đề nghị không bao giờ lặp lại tình trạng này và chúng tôi tin các bạn làm được. Môi trường đầu tư tại Việt Nam trước khi có sự cố vừa qua rất tốt”.

Ông Hang Van Chi – Tổng Giám đốc KCN Việt Hương (vốn Đài Loan) nói: “KCN chúng tôi đến nay đã có 95% DN hoạt động trở lại. Chúng tôi muốn đầu tư lâu dài tại Việt Nam và mong Việt Nam tiếp tục giữ vững môi trường đầu tư an toàn. Tôi cũng đã kêu gọi các DN Đài Loan và DN nước ngoài an tâm đầu tư vào Bình Dương”.

Sau khi nghe các ý kiến của DN, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ: “Tôi xin chia sẻ những khó khăn của DN sau sự việc vừa qua, đây là sự việc hết sức đáng tiếc đối với Chính phủ, địa phương, các DN và người lao động. Chúng tôi không dung túng, không khuyến khích việc lợi dụng tuần hành để gây rối, đập phá. Vụ việc này Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Công an và công an địa phương xử lý nghiêm, sớm đưa ra xét xử các đối tượng. Chính phủ luôn khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi chính đáng của các DN đến Việt Nam kinh doanh. Chính phủ sẽ có giải pháp để đảm bảo không xảy ra tình trạng tương tự”…

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho DN nước ngoài

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, an ninh trật tự, an toàn xã hội đã được bảo đảm. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp cần thiết và các cam kết quốc tế, bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, DN và người nước ngoài tại Việt Nam”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho biết để hỗ trợ các DN khắc phục thiệt hại, phát triển sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ DN bị thiệt hại.

Song song với đó, Chính phủ đã giao Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật; tích cực truy tìm, thu hồi và trả lại tài sản, các thiết bị kỹ thuật bị mất cho các tổ chức, cá nhân, DN. “Bình Dương cần tiếp tục tuyên truyền để người lao động không bị lôi kéo, kích động và xem xét hỗ trợ cho người lao động chưa có việc làm do công ty chưa hoạt động trở lại” – phó thủ tướng nói.

Tuyên truyền để dân không mắc mưu kẻ xấu

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Formosa tại Hà Tĩnh, Khu kinh tế Vũng Áng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải động viên, chia sẻ khó khăn với ban lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tập đoàn Formosa cùng các nhà thầu đang thi công trên công trường Khu kinh tế Vũng Áng bị thiệt hại do những hành vi kích động, vi phạm pháp luật vừa qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Chính phủ Việt Nam cam kết đảm bảo an ninh, an toàn về người và tài sản cho DN nước ngoài cũng như trong nước; kiên quyết không để xảy ra tình trạng tương tự…”.

Phó thủ tướng đánh giá cao việc xử lý tình huống của Hà Tĩnh, kịp thời ổn định tình hình. Ông cũng yêu cầu Hà Tĩnh phối hợp với các bộ, ngành trung ương tập trung đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho các DN và người lao động trên địa bàn; tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác, không mắc mưu kẻ xấu; động viên, phối hợp với nhà đầu tư, nhà thầu trong tổ chức cung ứng lao động nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại bình thường; tập trung điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật…

Ông Dương Hồng Chí, Tổng Giám đốc Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh, bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ, chính quyền các cấp tỉnh Hà Tĩnh vì đã nhanh chóng vào cuộc, đảm bảo an ninh, an toàn cho tập đoàn cũng như các nhà thầu.

Nguồn: Nguyễn Đức – Đ.Lam ( PL TPHCM )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *