Mới hình thành, cơn bão thẳng hướng Tây, sau đó tiến lên phía Bắc nhắm vào Trung Quốc. Tuy nhiên, diễn biến ngày 20/7 cho thấy bão đang mạnh lên và có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, 16h chiều 20/7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 330 km với sức gió tăng thêm một cấp so với sáng nay, đạt cấp 9, giật cấp 11.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc với tốc độ 15 km mỗi giờ. Chiều 21/7, bão mạnh thêm một cấp và tâm chỉ còn cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 220 km về phía đông đông bắc.

Cơn bão đang chứng tỏ sự phức tạp khi liên tục đổi hướng. Ảnh: NCHMF.

Khoảng 3 ngày tới, bão sẽ đổ bộ vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi gần khu vực biên giới Việt – Trung. Bão có khả năng gây mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam.

Dự báo trên của cơ quan khí tượng Việt Nam khá trùng khớp với các đài khí tượng của Hải quân Mỹ hay cơ quan khí tượng Nhật Bản, Hong Kong.

Tuy nhiên, khi tiến sâu vào Trung Quốc và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đài khí tượng Việt Nam cho rằng áp thấp có xu hướng chếch hướng tây và ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi phía bắc của Việt Nam. Trong khi đài Hải quân Mỹ lại dự báo áp thấp nhiệt đới ít khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Dự báo của cơ quan khí tượng Hải quân Mỹ cũng cho thấy cơn bão có thể gây ảnh hưởng tới miền Bắc Việt Nam. Ảnh: Unso.

Chanthu xuất hiện gần như ngay sau khi bão Conson tan và là cơn bão thứ hai tiến vào biển Đông trong năm nay. Dự báo năm nay Việt Nam chịu ảnh hưởng của 5-6 cơn bão.

Trước đó bão Conson đã làm một người chết và 17 người mất tích, chủ yếu là ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn khi đang hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *