Năm 2016 kết thúc với rất nhiều dấu ấn lớn của đất nước. Báo QĐND bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong năm qua, có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của đất nước.

1. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của đất nước

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII bế mạc ngày 28-1, thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng gồm 200 đồng chí, trong đó có 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Ngay sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã họp Hội nghị lần thứ nhất bầu 19 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, bầu Ban Bí thư và bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đại hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó đề ra nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho đất nước.

2. Bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp và kiện toàn nhân sự cấp cao

Cử tri TP Hồ Chí Minh xếp hàng bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 73 (phường Đa Kao, quận 1). Ảnh: Xuân Cường. 

 

Ngày 22-5, có 67.049.091 cử tri trong tổng số 67.485.482 cử tri trên cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (đạt tỷ lệ 99,35% cử tri đi bầu cử), góp phần tích cực vào sự thành công tốt đẹp của kỳ bầu cử này. Kết quả, có 494 người trúng cử và đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội khóa XIV; 3.907 người trúng cử và đủ tư cách làm đại biểu HĐND cấp tỉnh, 25.180 người trúng cử và đủ tư cách làm đại biểu HĐND cấp huyện, 292.305 người trúng cử và đủ tư cách làm đại biểu HĐND cấp xã.  

Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV đã bầu đồng chí Trần Đại Quang là Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội; bầu Phó chủ tịch nước, các Phó chủ tịch Quốc hội, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng thư ký Quốc hội, người đứng đầu các cơ quan của Quốc hội; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

 

3. Năm 2016 là năm khởi nghiệp quốc gia

Ngay trong Phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc năm 2016 phải trở thành năm khởi nghiệp của quốc gia. Thủ tướng Chính phủ cam kết sẽ cải cách, hoàn thiện thể chế, chính sách theo hướng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. Kết quả, năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục, đạt 110.100 doanh nghiệp, tăng 16,2% về số doanh nghiệp và tăng gần 50% về số vốn so với cùng kỳ năm 2015. Với khoảng 136.800 doanh nghiệp thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động trong năm, tổng số vốn bổ sung cho nền kinh tế đạt khoảng 2,5 triệu tỷ đồng.

 

4. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định

Năm 2016, Việt Nam tiếp tục thành công trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững. Hoạt động ngân hàng, bảo hiểm có những bước tăng trưởng tích cực. Giá trị sản xuất xây dựng ước tính tăng 10,1% so với năm trước (tính theo giá so sánh năm 2010). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện tính theo giá hiện hành ước đạt 1.485,1 nghìn tỷ đồng, tăng 8,7% so với năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm trước, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 173,3 tỷ USD, tăng 4,6% so với năm trước, xuất siêu 2,68 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,74%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao là giữ ở mức tăng 5%. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 6,21% so với năm 2015, tuy chưa đạt mục tiêu đề ra, nhưng vẫn nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trên thế giới và trong khu vực.

 

5. Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng phát biểu chỉ đạo phiên họp thứ 11

của Ban Chỉ đạo. Ảnh: Nhân Dân.

 

Năm qua, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử, nhiều sai phạm trong công tác cán bộ được đưa ra ánh sáng, nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ đã được ban hành và bắt đầu được triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

6. Vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm đặc biệt

Năm 2016, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo giải quyết vụ ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung do Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, buộc doanh nghiệp này phải xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả. Chính phủ nhấn mạnh việc phát triển kinh tế phải gắn chặt với bảo vệ môi trường. Các bộ, ngành, địa phương đã tăng cường quản lý vấn đề bảo vệ môi trường, nhất là đối với các khu công nghiệp, chỉ cấp phép cho các doanh nghiệp sản xuất có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, loại bỏ dần các nhà máy có công nghệ lạc hậu, có nguy cơ gây ô nhiễm.

 

7. Hoạt động đối ngoại sôi động và hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7

và Hội nghị Cấp cao hợp tác Campuchia – Lào – Mi-an-ma – Việt Nam (CLMV) lần thứ 8. Ảnh: TTXVN      

 

Công tác đối ngoại đã được đẩy mạnh trong năm 2016 với việc đăng cai tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8, WEF Mekong, tích cực tham gia các diễn đàn khu vực, quốc tế và triển khai thành công nhiều chuyến thăm ngoại giao song phương quan trọng… Các hoạt động này đã khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán và quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, góp phần tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

8. Nhiều cột mốc lịch sử của thể thao Việt Nam

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được đông đảo người hâm mộ chào đón tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: TTXVN. 

 

 

Năm 2016 ghi nhận nhiều cột mốc lịch sử của thể thao Việt Nam. Tại Olympic Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV nội dung súng ngắn hơi 10m nam, HCB nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam, lập kỷ lục Thế vận hội bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nam với thành tích 202,5 điểm. Tại Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật Paralympic 2016, VĐV Lê Văn Công đã giành HCV đồng thời phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ. Đây cũng là tấm HCV, HCB đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympics, Paralympics của Việt Nam. Cùng với đó, đội futsal Việt Nam lần đầu tiên được tham dự FIFA futsal World Cup 2016 và được lọt vào vòng 1/8. Đội bóng đá U.20 Việt Nam lần đầu tiên giành quyền đi dự World Cup U.20.

 

9. Lần đầu tiên, Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế

Lễ đón khách quốc tế thứ 10 triệu tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: XUÂN MINH. 

 

 

Năm 2016, ngành du lịch Việt Nam đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25% so với năm 2015, đạt kỷ lục cả về lượng khách và mức tăng tuyệt đối trong một năm. Đồng thời, ngành du lịch đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu toàn ngành đạt 400.000 tỷ đồng. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của du lịch Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu khu vực và là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

 

10. Việt Nam sản xuất thành công vắc-xin phối hợp sởi-rubella

Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) đã thử nghiệm lâm sàng thành công vắc-xin phối hợp sởi-rubella. Đây là vắc-xin sởi-rubella đầu tiên được chuyển giao công nghệ và sản xuất thành công tại Việt Nam. Bằng việc tự sản xuất thành công vắc-xin sởi-rubella, lần đầu tiên, nước ta có thể chủ động được nguồn vắc-xin này. Dự kiến, loại vắc-xin này sẽ được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *