Hàng năm, cứ đến mùa ôn thi tốt nghiệp các học sinh lớp 12 đều tăng cường học 2 buổi, 1 buổi học chính khóa và 1 buổi ôn tập. Trong số đó, có nhiều em thuộc diện khó khăn hoặc nhà xa trường, đi lại vất vả phải ở lại trường buổi trưa. Từ thực tế đó, phong trào “ Bữa cơm nhân ái” đã được trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long phát động nhằm giúp các em học sinh yên tâm học tập.

 

5 giờ sáng, tại bếp ăn của trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình, các thầy cô giáo tất bật với công việc chuẩn bị bữa cơm trưa cho hơn 70 em học sinh lớp 12 của Trường.

Đã 5 mùa ôn thi tốt nghiệp, Trường THPT Trần Đại Nghĩa, huyện Tam Bình đã duy trì tổ chức bữa cơm trưa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc nhà ở xa trường. Đây là sáng kiến của BGH nhà trường với mong muốn hỗ trợ cho các em học sinh lớp 12 có bữa cơm trưa để ấm lòng, đảm bảo sức khỏe, yên tâm ở lại trường học tiếp buổi chiều – buổi phụ đạo ôn tập thi tốt nghiệp.

Thầy Nguyễn Hồng Bảo – Phó Hiệu trưởng – Trường THPT Trần Đại Nghĩa cho biết: “ Mỗi phần ăn của các em là 15.000 đồng/1 phần, thì nếu mà tính suốt cả đợt này đó thì nhà trường sẽ chi cho các em số tiền là khoảng 300.000đồng/ 1 học sinh. Đây là phong trào mang tính nhân văn rất cao vì nó giúp cho các em học sinh có điều kiện để ôn thi tốt nghiệp đạt kết quả tốt trong kì thi tốt nghiệp cho nên là nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện phong trào này”.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, mỗi buổi sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần, các thầy cô phải dậy từ rất sớm, đi chợ mua đồ về nấu ăn cho học trò. Trong khi các em đang miệt mài trên lớp thì dưới bếp, các thầy cô giáo không có giờ lên lớp buổi sáng cũng hối hả lặt rau, vo gạo nấu bữa cơm trưa cho các em học sinh.

 Ban đầu, nhà trường xuất kinh phí của Đoàn trường và vận động giáo viên, học sinh ủng hộ. Về sau, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho các em, thầy cô trong trường đã vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm.

 Bữa cơm trưa đầy ý nghĩa như thế này, ngoài việc giúp các em no lòng trong những ngày ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, đây còn là nguồn động viên rất lớn giúp các em vượt qua khó khăn để gặt hái thành công trong kỳ thi tốt nghiệp- nhất là đối với những học sinh nghèo.

Em Phan Hồng Lẫm – Học sinh lớp 12C1 cho biết: “ Trước khi chưa có bữa cơm này thì em gặp khó khăn là phải đi về nhà và phải đi vô sớm trong khi thời gian là rất hạn chế, cảm thấy mệt khi học tập nên khi có bữa cơm nhân ái của trường thì em cảm thấy em được khỏe khoắn hơn và có thể học tốt hơn cho buổi học chiều”.

Mô hình bữa cơm nhân ái là hoạt động mang tính giáo dục cao về tình thương và sự chia sẻ. Với sự quan tâm đó, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường đã vượt khó vươn lên học tập tốt, đạt được kết quả đáng khích lệ qua mỗi mùa thi. Năm học 2010-2011, trường có trên 93% học sinh đậu tốt nghiệp, được xếp thứ 9 so các trường THPT trong toàn tỉnh. Riêng số học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn tỷ lệ đậu tốt nghiệp trong năm học qua đạt hơn 97%./.

Ngọc Liễu    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *