Sàng lọc trước sinh và sơ sinh là hình thức sử dụng kỹ thuật thăm dò, xét nghiệm cho thai phụ và lấy máu gót chân trẻ sơ sinh xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ để can thiệp, điều trị sớm, giúp trẻ phục hồi và phát triển bình thường.

Quang cảnh hội thi

Nhằm trang bị cho cộng tác viên, cán bộ dân số cơ sở các kiến thức về đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sáng nay (18/11), Chi cục Dân số tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh về đề án này.

Tham gia hội thi có 16 đội đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Đây là các đội được tuyển chọn từ hội thi cấp huyện. Mỗi đội gồm 3 thành viên được chia thành 4 vòng thi. Mỗi vòng phần có 3 phần thi gồm tự giới thiệu, thi kiến thức và xử lý tình huống.

Những câu hỏi trắc nghiệm mang nội dung phong phú và những tình huống thiết thực như các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nội dung đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh đã cung cấp cho các thí sinh và cổ động viên nhiều kiến thức bổ ích, qua đó, giúp cho cộng tác viên, cán bộ dân số cơ sở có thêm những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cộng đồng về đề án nâng cao chất lượng dân số.

Qua vòng loại, Ban tổ chức đã chọn 4 đội có số điểm cao nhất vào vòng chung kết. Trong vòng thi này, ngoài thi phần kiến thức và xử lý tình huống, các đội còn tham dự trò chơi ghép tranh tuyên truyền về đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Thị trấn Cái Vồn, huyện Bình Minh; giải nhì cho đội Tân Long và giải 3 cho đội Mỹ Phước, huyện Mang Thít.

Hội thi là điều kiện để những người làm công tác dân số, KHHGĐ cơ sở giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và bổ sung các kiến thức về biện pháp tư vấn, vận động, phát hiện, can thiệp sớm tật bệnh ở thai nhi và trẻ sơ sinh, góp phần đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *