Tại miền nam nước Nga, người đứng đầu vùng Krasnodar Veniamin Kondratyev hôm 31/05 cho biết các thiết bị bay không người lái (UAV) đã tấn công 2 nhà máy lọc dầu nằm cách một cảng xuất khẩu dầu hàng đầu của nước này từ 65-80 km về phía Đông.

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Thống đốc Veniamin Kondratyev, một UAV đã nhắm mục tiêu nhà máy lọc dầu Afipsky và gây ra hỏa hoạn. Đám cháy được dập tắt sau vài giờ đồng hồ vào sáng 31/05. Nhà máy lọc dầu Afipsky nằm cách cảng Novorossiisk ở Biển Đen 80 km về phía Đông. Đây là một trong những cửa ngõ xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nhất của Nga.

Trong khi đó, 1 UAV khác đã lao xuống nhà máy lọc dầu Ilsky, nằm cách cảng Novorossiisk khoảng 65 km về phía Đông. Vụ tấn công không gây thương vong, cũng như không có báo cáo về hỏa hoạn. Nhà máy lọc dầu Ilsky có công suất xử lý 6,6 triệu tấn dầu/năm. Hiện chưa có thông tin về cá nhân hay tổ chức thực hiện 2 vụ tấn công bằng UAV nói trên.

Trước đó, vào sáng 30/5, theo giờ địa phương, khu vực thủ đô Matxcơva cũng đã bị tấn công bằng UAV. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa đất đối không của nước này đã bắn hạ 5 trong số 8 UAV tấn công, trong khi 3 UAV còn lại bị vô hiệu hóa bằng phương tiện tác chiến điện tử./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *