Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã bán số lượng trái phiếu Mỹ kỷ lục trong quý I/2024. Đây được cho là một trong những nỗ lực nhằm đa dạng hóa danh mục dự trữ ngoại hối để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ, trong 3 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã bán lượng trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu được chính phủ Mỹ bảo lãnh trị giá 53,3 tỷ đô-la. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường mua vàng và các tài sản khác. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, dự trữ vàng của Trung Quốc trong tháng 4 vừa qua đã tăng tháng thứ 18 liên tiếp. Tính đến tháng 4/2024, lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc là 2.264 tấn, chiếm 4,9% tổng dự trữ ngoại hối của nước này, tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đã giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ kể từ năm 2022 đến nay, chủ yếu do khả năng sinh lời của trái phiếu giảm khi Mỹ bắt đầu tăng lãi suất. Ngoài ra, việc Trung Quốc giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ cũng xuất phát từ nỗ lực đa dạng hóa danh mục dự trữ ngoại hối./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *