Ngày 16/03, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến thủ đô Tokyo dự hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm. Chuyến thăm kéo dài 2 ngày này được kỳ vọng đánh dấu sự cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa hai nước láng giềng này.

Ảnh minh họa

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có cuộc hội đàm tại Tokyo vào chiều 16/03. Trong đó, hai nhà lãnh đạo thảo luận một loạt vấn đề bao gồm hợp tác về an ninh, kinh tế…

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó với mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh quân đội Hàn Quốc sáng nay cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa đạn đạo ra biển.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định Hàn Quốc và Nhật Bản đang có cơ hội mở ra chương mới trong quan hệ song phương. Hai bên nhất trí nối lại các chuyến thăm qua lại lẫn nhau của các nhà lãnh đạo hai nước, vốn đã bị đình trệ trong 12 năm qua.

Chuyến thăm lần này diễn ra chưa đầy 2 tuần lễ sau khi chính quyền Seoul công bố giải pháp bồi thường cho những nạn nhân người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong các công ty Nhật Bản trong thời chiến.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Yoon Suk-yeol, hôm nay Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo Nhật Bản đã đồng ý bãi bỏ các biện pháp hạn chế xuất khẩu 3 vật liệu công nghệ cao cần thiết đối với sản xuất chất bán dẫn và màn hình sang Hàn Quốc vốn ban hành năm 2019. Trong khi đó, chính quyền Seoul cùng ngày đã quyết định rút khiếu nại tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế này./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *