Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đêm 23/11 cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn cầu. Nguyên nhân là đại dịch COVID-19 khiến tỷ lệ bao phủ vaccine giảm và công tác giám sát bệnh sởi suy yếu.

Ảnh minh họa

Tỷ lệ bao phủ vaccine sởi:

  • Năm 2000: 72%
  • Năm 2019: 86%
  • Năm 2020: 83%
  • Năm 2021: 81%

Sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người và gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine. Để đạt miễn dịch cộng đồng trước bệnh sởi, tỷ lệ bao phủ vaccine cần đạt ít nhất 95%. Tuy nhiên, năm ngoái, độ bao phủ này trên phạm vi toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, với 81%. Trong báo cáo chung mới đây, WHO và CDC cho biết có đến gần 40 triệu trẻ em đã bỏ lỡ chủng ngừa vaccine sởi vào năm 2021 vì những rào cản do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trong một phát biểu, Giám đốc phụ trách về bệnh sởi của WHO Patrick O’Connor nêu rõ: “Mặc dù số ca mắc sởi chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động, bởi chúng ta đang ở ngã tư đường và dự báo 12-24 tháng tới sẽ rất khó khăn”. Cũng theo ông Patrick O’Connor, kể từ đầu năm đến nay, WHO đã chứng kiến sự gia tăng các đợt bùng phát lớn bệnh sởi, và cơ quan này đặc biệt bày tỏ quan ngại về khu vực châu Phi cận Sahara./.

Thảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *