Vaccine COVID-19 cập nhật giúp tạo ra kháng thể tốt hơn chống lại các biến thể phụ của SARS-CoV-2 cho những người đã tiêm tới 4 liều vaccine loại cũ. Đó là kết luận từ cuộc nghiên cứu độc lập đầu tiên ở Mỹ về tính hiệu quả thực tế của vaccine hiệu chỉnh.

Ảnh minh họa

Kết quả cuộc nghiên cứu này trùng khớp với công bố của các hãng phát triển vaccine COVID-19. Theo đó, vaccine cập nhật giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn đối với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron, vào 1 tháng sau khi tiêm. Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ khảo sát, đánh giá và so sánh mức độ hiệu quả của vaccine hiệu chỉnh do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất trên hơn 360 ngàn người được tiêm. Họ kết luận rằng khả năng tạo kháng thể của các loại vaccine mới đạt tới 56% ở người thuộc độ tuổi từ 18 đến 49, tức cao hơn các loại vaccine cũ. Tuy nhiên, hiệu quả này ít hơn đôi chút ở các nhóm người cao tuổi hơn.

Vaccine COVID-19 được hiệu chỉnh để nhắm vào các biến thể của SARS-CoV-2 được triển khai ở Mỹ từ tháng 9 vừa qua. Đến nay, đã có khoảng 35 triệu liều vaccine cập nhật được triển khai như liều tăng cường ở Mỹ, bao phủ được khoảng 10% trên tổng dân số nước này. Các nhà khoa học Mỹ cũng lưu ý rằng cuộc nghiên cứu của họ không thể khái quát cả các biến thể tương lai của SARS-CoV-2, và virus này hiện vẫn không ngừng tiến hóa./.

Phúc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *